Thủ tướng: Việt Nam luôn coi ASEAN là trụ cột, là ưu tiên chiến lược

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Chiều tối nay (8/8), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN.

thu tuong nhan manh asean dang lam chu van menh cua minh  hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm, nhấn mạnh ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân, các Đồng chí Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ; Đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội.

Về phía Đoàn Ngoại giao, có Ngài Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ nước Cộng hòa Venezuela, Trưởng Đoàn ngoại giao; Ngài Noel Servigon, Đại sứ nước Cộng hòa Philippines, cùng các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển nửa thế kỷ qua. Hiện nay, ASEAN đã trở thành một Cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hoạt động trên cơ sở luật lệ, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; có vai trò và vị thế ngày càng tăng ở khu vực và thế giới.

thu tuong nhan manh asean dang lam chu van menh cua minh  hinh 2
Việt Nam luôn coi ASEAN là trụ cột - là ưu tiên chiến lược

Nhấn mạnh ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần củng cố đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh nội lực, đưa liên kết lên tầm mức cao hơn, xây dựng một Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

“Việt Nam luôn coi ASEAN là trụ cột - là ưu tiên chiến lược. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục gắn bó và nỗ lực cùng các nước thành viên xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực thi nghiêm túc, hiệu quả các cam kết và hợp tác chặt chẽ thực hiện thành công Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột Cộng đồng, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển” – Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức quốc tế và bạn bè đã dành cho các thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam thời gian qua; bày tỏ mong muốn các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa các nước và tổ chức với Việt Nam và ASEAN.

thu tuong nhan manh asean dang lam chu van menh cua minh  hinh 3
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philippines Noel Servigon nhấn mạnh một trong những thành tựu lớn của ASEAN trong 50 năm qua là đã chuyển biến từ một tổ chức nhỏ gồm 5 thành viên thành một khối vững mạnh, được thừa nhận và tôn trọng trên phạm vi toàn cầu. Ông đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức nhiều các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN ở nhiều địa phương.

Đại sứ cũng thông báo kết quả thành công của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các Hội nghị liên quan. Đại sứ nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte là ASEAN sẽ tiến lên phía trước để chung tay tạo đổi thay, kết nối tích cực với thế giới rộng lớn hơn trong 50 năm tới. Đại sứ cũng chúc mừng Việt Nam nhân dịp 22 năm tham gia ASEAN./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.