Việt Nam- Hoa Kỳ cần tăng cường đối thoại thúc đẩy các mặt hợp tác

VOV.VN - Việt Nam và Hoa Kỳ cần tiếp tục tăng cường trao đổi và đối thoại ở các các cấp nhằm thúc đẩy hơn nữa các mặt hợp tác trên cả 3 cấp độ.

Trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 70, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong việc thu xếp và đón đoàn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ thành công rất tốt đẹp, đồng thời trao đổi các biện pháp nhằm triển khai các kết quả của chuyến thăm cũng như Tuyên bố Tầm nhìn quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ mà lãnh đạo cao nhất của hai nước đã nhất trí thông qua tháng 7/2015 vừa qua, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại – đầu tư, hợp tác giáo dục – y tế, nhân đạo, chính trị, an ninh – quốc phòng…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi và đối thoại ở các các cấp nhằm thúc đẩy hơn nữa các mặt hợp tác mà hai bên cùng quan tâm trên cả ba cấp độ song phương, khu vực và toàn cầu, đồng thời giảm thiểu các khác biệt giữa hai nước vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Ông Antony Blinken bày tỏ vui mừng về sự tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian vừa qua, đặc biệt sau khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện tháng 7/2013 và chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng hai bên cần tận dụng đà quan hệ tích cực, tiếp tục phát huy đối thoại và trao đổi đoàn các cấp để tăng cường hợp tác thực chất, đặc biệt trong việc sớm kết thúc đàm phán TPP, thúc đẩy quan hệ thương mại – đầu tư, khoa học công nghệ, môi trường, an ninh - quốc phòng… và xử lý các vấn đề còn tồn đọng và khác biệt.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình khu vực và thế giới, trong đó có tình hình Biển Đông và nhất trí cho rằng các tranh chấp trên Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.