Việt Nam tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Việt Nam tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Việt Nam tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam”.

Nằm trong hoat động tham dự Hội nghị tương lai Châu Á tại Tokyo, Nhật Bản, chiều 31/5 (giờ Nhật Bản), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông, Hạ tầng, Đất đai và Du lịch Nhật Bản (MLIT) Keichi Ishi.

viet nam tiep tuc coi nhat ban la doi tac quan trong hang dau hinh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông, Hạ tầng, Đất đai và Du lịch Nhật Bản
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao kết quả hợp tác tích cực, thực chất trong lĩnh vực xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, du lịch giữa hai nước, nhất là giữa MLIT và Bộ Xây dựng Việt Nam, trong đó có việc hai Bộ đã tiến hành trao đổi cấp Thứ trưởng và ký kết Văn bản hợp tác. Phó Thủ tướng cảm ơn MLIT trong việc hợp tác, hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Để tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Nhật Bản tăng cường hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ngài Bộ trưởng cũng thống nhất cho rằng hai bên cần thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng; phát triển đô thị sinh thái; đẩy mạnh hợp tác giao lưu giữa các địa phương, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước trong thời gian tới.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng cũng đã gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo nhiều Tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản.

Tại các cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vui mừng nhận thấy, kể từ khi hai nước ra Tuyên bố tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản tháng 9/2015, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, nông nghiệp và giao lưu địa phương. Nhật Bản tiếp tục là đối tác hàng đầu về kinh tế, là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ 2 và đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đã tái khẳng định: “Việt Nam tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam”.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai mạnh mẽ các biện pháp hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, chính sách… để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, minh bạch và thông thoáng hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản, hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của chính mình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn. Việc 2 nước đang hợp tác triển khai các kế hoạch hành động của 6 ngành được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản cũng như những tiến triển trong quá trình liên kết kinh tế khu vực như thành lập Cộng đồng ASEAN, cả hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tham gia đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)… sẽ mang lại nhiều cơ hội mới trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

viet nam tiep tuc coi nhat ban la doi tac quan trong hang dau hinh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt-Nhật của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Keidanren
Tiếp ông Kyohei Takahashi - Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt - Nhật của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản Keidanren, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao vai trò của Keidanren – tổ chức kinh tế - xã hội lớn nhất, với sự tham gia của những doanh nghiệp hàng đầu, có ảnh hưởng lớn nhất tại Nhật Bản. Không chỉ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, Keidanren còn phối hợp chặt chẽ tư vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam thông qua các cơ chế hợp tác như Sáng kiến chung Việt - Nhật hay Đối thoại chính sách với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các cơ chế này đã góp phần hiệu quả trong việc tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Keidanren tiếp tục hợp tác và thúc đẩy sớm triển khai Sáng kiến chung Việt - Nhật nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư tại Việt Nam, khuyến khích, vận động các doanh nghiệp của Liên đoàn đẩy mạnh đầu tư, chuyển giao công nghệ trong 06 ngành được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa, hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch hành động cho từng ngành. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban Kinh tế Việt - Nhật, với kinh nghiệm và uy tín của mình trong giới kinh tế Nhật Bản, tiếp tục thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào khu công nghiệp chuyên sâu tại Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu, khu công nghệ cao tại Đà Nẵng, cũng như tham gia vào các dự án trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) mà chính phủ hai bên đang khuyến khích. 

viet nam tiep tuc coi nhat ban la doi tac quan trong hang dau hinh 3
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Mitsubishi công nghiệp nặng
Tiếp ông Hiroshi Sakuma - Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Mitsubishi Công nghiệp nặng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tập đoàn Mitsubishi Công nghiệp nặng tiếp tục phát huy vai trò là công ty thương mại tổng hợp hàng đầu của Nhật Bản, tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động đầu tư, thương mại tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các dự án cơ sở hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ và trong cả lĩnh vực nông nghiệp.

Cũng trong buổi sáng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Shigeki Dantani – Chủ tịch tập đoàn Sojitz – một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên có văn phòng đại diện tại Việt Nam (1986). Sojitz hiện có hàng chục dự án tại Việt Nam, trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại, bán lẻ, … Hiện tại, doanh nghiệp này đang nghiên cứu đầu tư vào các dự án hạ tầng, năng lượng

viet nam tiep tuc coi nhat ban la doi tac quan trong hang dau hinh 4
Phó Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sojitz
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chúc mừng và đánh giá cao việc Sojitz đã quan tâm đầu tư phát triển các dự án trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, những hoạt động của Sojitz đã đi vào thực chất, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, phản ánh đúng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng của Việt Nam – Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gợi ý doanh nghiệp mở rộng đầu tư phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, trọng tâm là các sản phẩm hỗ trợ cho lĩnh vực điện tử, CNTT, ô tô  - phụ tùng ô tô. Đây là những lĩnh vực Việt Nam rất cần phát triển nhưng hiện còn khó khăn. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

viet nam tiep tuc coi nhat ban la doi tac quan trong hang dau hinh 5
Phó Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Mitsubishi Corporation
Tiếp ông Eichi Tanabe - Phó Chủ tịch điều hành tập đoàn Mitsubishi Corporation, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tập đoàn tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, thương mại, đầu tư. Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ những dự án đang thực hiện, đồng thời hết sức quan tâm vấn đề môi trường.

Hiện tại, Mitsubishi có hơn 20 dự án tại Việt Nam, trong đó có các dự án điện, ô tô, bất động sản, điện lực, cơ sở hạ tầng.

viet nam tiep tuc coi nhat ban la doi tac quan trong hang dau hinh 6
Phó Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Taisei
Tại buổi tiếp ông Takashi Yamauchi – Chủ tịch tập đoàn Taisei, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Tập đoàn Taisei trong việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Nhiều năm qua, Taisei đã tham gia hơn 400 dự án tại Việt Nam, tiêu biểu như Nhà máy Toyota (Vĩnh Phúc), Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), Nhà ga Sân bay Tân Sơn Nhất, Nhà ga T2 Sân bay Quốc tế Nội Bài… Những dự án này không chỉ góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam mà còn trở thành biểu tượng sinh động cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã xác định xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia là một trong ba đột phá chiến lược nhằm phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới. Từ đó, đề nghị Taisei tiếp tục đa dạng hóa hình thức đầu tư như hợp đồng BOT, BT, BTO và PPP trong thời gian tới; tiếp nhận các tu nghiệp sinh Việt Nam sau khi kết thúc chương trình tu nghiệp tại Nhật Bản.

Chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu chính phủ Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị tương lai Châu Á lần thứ 22./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Clip: Cận cảnh pha ra vào “khó hiểu” của thủ môn ĐT Việt Nam

VOV.VN -Thủ môn của ĐT Việt Nam- Nguyễn Văn Toản đã có pha ra vào không hợp lý khiến CLB Hải Phòng phải nhận bàn thua thứ 4 trước Than Quảng Ninh.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN