VTV kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên

VOV.VN - Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, Đài THVN đã có sự phát triển toàn diện về nhiều mặt phù hợp với xu thế toàn cầu.

Chiều nay (7/9), tại trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (7/9/1970 - 7/9/2015). 

Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Trần Đại Quang; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương cùng lãnh đạo Đài THVN và đông đảo cán bộ, viên chức, phóng viên, biên tập viên của Đài.

vtv ky niem 45 nam ngay phat song chuong trinh truyen hinh dau tien hinh 1
Cán bộ, phóng viên Ban Thời sự chào đón Thủ tướng.

Tại buổi lễ, ông Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài THVN cùng các đại biểu ôn lại lịch sử của Đài THVN.

Cách đây 45 năm, ngày 7/9/1970, tại phòng thu M của Đài Tiếng nói Việt Nam, số 58 Quán Sứ, Hà Nội, trước sự chứng kiến của các vị lãnh đạo đại diện cho Ban Tuyên huấn Trung ương, Văn phòng Thủ tướng, Ủy ban kế hoạch Nhà nước và các Bộ, ngành, những tín hiệu đầu tiên của chương trình vô tuyến truyền hình đã được lên sóng trọn vẹn trong gần 2 giờ đồng hồ.

Hình hài của một tờ báo hình với đầy đủ tiêu chí đúng nghĩa chính thức ra đời, đánh dấu một mốc sơn trong tiến trình phát triển của nền báo chí nước nhà.

vtv ky niem 45 nam ngay phat song chuong trinh truyen hinh dau tien hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham quan phòng ghi hình của Đài THVN

Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, từ một chiếc camera Ngựa Trời tự lắp đặt trong buổi sơ khai, một bộ phận cán bộ trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, đến nay, Đài THVN đã có sự phát triển toàn diện về nhiều mặt với hạ tầng cơ sở vật chất khang trang, công nghệ hiện đại phù hợp với xu thế toàn cầu.

Đội ngũ hơn 4.000 cán bộ, viên chức, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên…đang ngày đêm hăng say lao động, mang đến những chương trình truyền hình chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu ngày càng phong phú của khán giả trong nước và quốc tế.

Trong suốt quá trình phát triển, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động đã dốc sức mình xây dựng Đài THVN ngày một vững mạnh, xứng đáng với vị trí, vai trò của Đài Truyền hình quốc gia, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

vtv ky niem 45 nam ngay phat song chuong trinh truyen hinh dau tien hinh 3
Thủ tướng tham quan phòng ghi hình công nghệ mới của VTV

Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh cho biết Đài đang đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa công nghệ theo hướng truyền thông hội tụ, vừa tăng cường bảo vệ, khai thác bản quyền chương trình, đồng thời tận dụng những lợi thế truyền thống và thương hiệu của VTV để tạo ra những bước đột phá mới. 

Phát triển nội dung số, xây dựng cộng đồng người dùng trên mạng internet và điện thoại thông minh là những bước đi đầu tiên của Đài THVN trong mục tiêu chiếm lĩnh thị trường đầy thách thức nhưng cũng vô cùng tiềm năng này. 

Đây vừa là sự đảm bảo về nội dung của Đài Truyền hình quốc gia, vừa là cơ hội để Đài phát triển nguồn thu từ truyền thông số. Bên cạnh nỗ lực giữ thị phần quảng cáo, truyền hình truyền thống, qua đó giúp Truyền hình Việt Nam có sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, sự phát triển như vũ bão của truyền thông, nhất là những công nghệ cho phép cá nhân hóa, di động hóa tạo cơ hội đồng thời cũng là thách thức to lớn cho tất cả các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực báo chí nói chung và truyền hình nói riêng. 

Đài THVN cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để thích ứng với xu thế truyền thông hiện đại. Những lợi thế sẵn có của Đài Truyền hình quốc gia được bổ sung, tiếp sức bởi các lợi thế của các phương thức truyền thông mới.

Phó Thủ tướng yêu cầu Đài THVN tiếp tục có những thông tin kịp thời, chính xác, có định hướng, đồng thời phải hấp dẫn đối với mọi tầng lớp nhân dân, thể hiện và phát huy hình ảnh của một đất nước anh hùng, văn hiến, đang đổi mới và vươn lên mạnh mẽ là vinh dự và trách nhiệm của Đài THVN.

vtv ky niem 45 nam ngay phat song chuong trinh truyen hinh dau tien hinh 4
Thủ tướng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho các cá nhân.

Phó Thủ tướng tin tưởng, Đài THVN sẽ là một tổ hợp truyền thông hội tụ tất cả các phương thức thông tin hiện đại. Với truyền thống 45 vẻ vang, với trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, sự năng động, sáng tạo, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Đài THVN chung sức phấn đấu để Đài THVN lớn mạnh, xứng đáng với niềm vinh dự, trách nhiệm lớn lao, xứng đáng với danh hiệu anh hùng thời kỳ đổi mới, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Dịp này, tập thể và cá nhân thuộc Đài THVN vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba của Chủ tịch nước./.

Kim Thanh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.