Cứu sống bệnh nhân ngộ độc bánh trôi ở Hà Giang

(VOV) -Sau gần 1 tuần điều trị, cháu Cháng Mí Chính đã được cứu sống

Cháu Cháng Mí Chính (13 tuổi) là 1 trong 7 nạn nhân của một gia đình dân tộc Mông (ở thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô để lâu ngày.

Vụ ngộ độc làm 4 người chết và 3 người khác phải nhập viện. Sau 5 ngày điều trị tích cực với 4 cuộc thay huyết tương và 4 lần lọc máu liên tục 8 giờ/lần tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày 8/5, Cháng Mí Chính đã hồi phục sức khỏe và chuẩn bị xuất viện.

Cháu Cháng Mí Chính đã hồi phục sức khỏe

PGS-TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, do hoàn cảnh gia đình cháu Cháng Mí Chính khó khăn nên bệnh viện quyết định trích quỹ phúc lợi để miễn toàn bộ chi phí chữa bệnh cho cháu và cấp suất ăn miễn phí cho bố cháu trong thời gian ở bệnh viện.

Bánh trôi ngô là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông tỉnh Hà Giang. Nhiều gia đình ở đây có thói quen để bánh lâu ngày nên nhiều năm qua liên tục xảy ra những vụ ngộ độc trầm trọng do nhiễm độc tố từ vi nấm trong bánh bị mốc. Từ năm 2002 đến nay, tại Hà Giang có hàng trăm người bị ngộ độc bánh trôi ngô, trong đó gần 40 người tử vong.

TS Phạm Duệ - Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: “Bà con khi đã xay bột thành nước hoặc gột thành bột rồi thì phải được sử dụng trong ngày”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thông tin tiếp về vụ ngộ độc làm 4 người chết ở Hà Giang
Thông tin tiếp về vụ ngộ độc làm 4 người chết ở Hà Giang

(VOV) -Một trường hợp được chuyển xuống Hà Nội đang được áp dụng các biện pháp hồi sức, nạn nhân đang bị suy gan cấp rất nguy hiểm.

Thông tin tiếp về vụ ngộ độc làm 4 người chết ở Hà Giang

Thông tin tiếp về vụ ngộ độc làm 4 người chết ở Hà Giang

(VOV) -Một trường hợp được chuyển xuống Hà Nội đang được áp dụng các biện pháp hồi sức, nạn nhân đang bị suy gan cấp rất nguy hiểm.