Thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ là do nhiễm khuẩn

Thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ lạ sau khi để vào tủ lạnh là do thịt bị nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens ở nhiệt độ 17-28 độ C.

Những ngày gần đây, thông tin người dân ở thành phố Hà Tĩnh phản ánh về việc “thịt lợn luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ vào tủ lạnh” khiến dư luận nghi ngại. Ngày 6/4, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về nguyên nhân làm thịt lợn luộc bị đổi màu nói trên.

Sau khi tiến hành cấy, phân lập, thử đặc tính sinh hóa, giải trình tự gien, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tìm thấy vi khuẩn Serratia marcescens trong mẫu thịt nói trên đồng thời xác định được sắc tố gây ra màu đỏ tươi là Prodigiosin. Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia khẳng định, nguyên nhân gây ra hiện tượng thịt lợn luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi để vào tủ lạnh là do thịt bị nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens ở môi trường nhiệt độ 17-28 độ C.

Theo Cục ATTP, vi khuẩn Serratia marcescens tồn tại phổ biến trong môi trường đất, nước, rác thải, chất thải và phân của người bệnh. Vi khuẩn có khả năng gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, viêm nội tâm mạc, viêm khớp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng vết thương và nhiễm khuẩn bệnh viện./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phát hiện xà lách nhiễm khuẩn E. Coli gấp 110 lần
Phát hiện xà lách nhiễm khuẩn E. Coli gấp 110 lần

(VOV) -Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hai mẫu đậu cô ve và rau xà lách nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy vượt giới hạn

Phát hiện xà lách nhiễm khuẩn E. Coli gấp 110 lần

Phát hiện xà lách nhiễm khuẩn E. Coli gấp 110 lần

(VOV) -Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hai mẫu đậu cô ve và rau xà lách nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy vượt giới hạn

Phát hiện thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn
Phát hiện thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn

(VOV) - So với những năm trước đây, tỷ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm có chiều hướng tăng.

Phát hiện thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn

Phát hiện thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn

(VOV) - So với những năm trước đây, tỷ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm có chiều hướng tăng.

Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần
Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần

(VOV) - 2 loại bị nhiễm khẩn là bánh Trung thu hiệu Tân Ký, và bánh nướng hiệu Bảo Lộc.

Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần

Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần

(VOV) - 2 loại bị nhiễm khẩn là bánh Trung thu hiệu Tân Ký, và bánh nướng hiệu Bảo Lộc.

Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn
Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn

VOV.VN -Ngoài ra, Trung tâm y tế công cộng còn đánh giá, có 2 mẫu cá rô phi và 2 mẫu rau từ sông Nhuệ tại Hà Nam bị nhiễm kim loại nặng.

Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn

Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn

VOV.VN -Ngoài ra, Trung tâm y tế công cộng còn đánh giá, có 2 mẫu cá rô phi và 2 mẫu rau từ sông Nhuệ tại Hà Nam bị nhiễm kim loại nặng.

Hà Nội: Nhiều mẫu nước uống đường phố nhiễm khuẩn
Hà Nội: Nhiều mẫu nước uống đường phố nhiễm khuẩn

VOV.VN - Kết quả kiểm nghiệm cho thấy những mẫu nước uống đường phố thông thường ở Hà Nội đều nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa.

Hà Nội: Nhiều mẫu nước uống đường phố nhiễm khuẩn

Hà Nội: Nhiều mẫu nước uống đường phố nhiễm khuẩn

VOV.VN - Kết quả kiểm nghiệm cho thấy những mẫu nước uống đường phố thông thường ở Hà Nội đều nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa.