Thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ là do nhiễm khuẩn

Thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ là do nhiễm khuẩn

Thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ lạ sau khi để vào tủ lạnh là do thịt bị nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens ở nhiệt độ 17-28 độ C.
Những ngày gần đây, thông tin người dân ở thành phố Hà Tĩnh phản ánh về việc “thịt lợn luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ vào tủ lạnh” khiến dư luận nghi ngại. Ngày 6/4, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về nguyên nhân làm thịt lợn luộc bị đổi màu nói trên.

Sau khi tiến hành cấy, phân lập, thử đặc tính sinh hóa, giải trình tự gien, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tìm thấy vi khuẩn Serratia marcescens trong mẫu thịt nói trên đồng thời xác định được sắc tố gây ra màu đỏ tươi là Prodigiosin. Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia khẳng định, nguyên nhân gây ra hiện tượng thịt lợn luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi để vào tủ lạnh là do thịt bị nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens ở môi trường nhiệt độ 17-28 độ C.

Theo Cục ATTP, vi khuẩn Serratia marcescens tồn tại phổ biến trong môi trường đất, nước, rác thải, chất thải và phân của người bệnh. Vi khuẩn có khả năng gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, viêm nội tâm mạc, viêm khớp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng vết thương và nhiễm khuẩn bệnh viện./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN