Đồng ruble Nga mất giá kỷ lục

VOV.VN - Trong phiên giao dịch trên trên thị trường ngoại hối, tỷ giá đồng ruble so với đồng USD đã giảm xuống mức 40,05 ruble/USD.

Ông Dmitry Polevoy- Nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng ING của Nga, cho biết: “Ngày 6/10, chúng ta thấy đồng ruble mở cửa khá yếu và cuối cùng đã phá mốc 40 ruble/USD. Đáng chú ý vào cuối ngày 3/10 chúng ta đã thấy đồng ruble rơi xuống mức này. Do vậy, ngày 6/10 là một sự tiếp nối tự nhiên của xu hướng đồng ruble giảm giá”.

Các nhà phân tích cho biết một trong những nguyên nhân khiến đồng ruble mất giá có thể là do dự báo về giá dầu mỏ trên thị trường thế giới giảm. Với mức giá xấp xỉ 90 USD/thùng, Nga sẽ gặp nhiều khó khăn khi yếu tố này tác động khá mạnh lên sự biến động của đồng ruble. Hiện những yếu tố để đẩy giá dầu hồi phục vẫn chưa rõ ràng dù mùa Đông sắp bắt đầu.

Tỷ giá đồng ruble giảm rõ rệt so với đồng USD (Ảnh Itar- Tass)

Một tác động tiêu cực khác đối với đồng ruble là tình trạng "chảy máu vốn", do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây, căng thẳng địa chính trị.

Ông Polevoy cho biết: “Rõ ràng lý do quan trọng đầu tiên đồng ruble bị giảm giá là địa chính trị, đồng ruble giảm giá liên quan đến câu chuyện trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, những lo ngại về tác động tiêu cực đối với  nền kinh tế Nga cùng khả năng trả nợ của Nga. Tuy nhiên, theo tôi, khi các yếu tố liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây dần ổn định thì yếu tố tiếp theo khiến đồng ruble mất giá chính là giá dầu giảm”.

Thị trường ngoại hối Nga sẽ khó đoán định trong những ngày tới. Đồng ruble có thể tiếp tục trượt giá và không thể xác định thời điểm chạm đáy. Trên thị trường chợ đen đã xuất hiện tin đồn rằng đồng ruble Nga có thể giảm xuống mức 44 ruble/USD./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Diễn đàn Thương mại Việt – Nga tại Moscow

VOV.VN - Đây là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước thúc đẩy các quan hệ hợp tác, đầu tư.  

Mỹ đưa ngân hàng lớn nhất của Nga vào danh sách trừng phạt

VOV.VN -Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các lĩnh vực tài chính, quốc phòng và năng lượng của Nga.

Nga ưu tiên Việt Nam trong hợp tác phát triển vùng Viễn Đông

VOV.VN - Ông Trần Duy Thi, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại vùng Viễn Đông (Liên bang Nga) trao đổi về tiềm năng hợp tác này.

Nhiều doanh nghiệp thao túng thị trường xuất khẩu cá tra sang Nga

Thời gian qua, một số DN Việt Nam được phép xuất khẩu cá tra, ba sa vào thị trường Nga đã liên kết với các DN nước này vi phạm Luật Cạnh tranh LB Nga.

Nga sẽ không thay đổi danh sách thực phẩm cấm nhập khẩu

VOV.VN - Ông Pankov cho biết, danh sách các thực phẩm nước ngoài, bị cấm nhập khẩu vào Nga sẽ không mở rộng thêm.

Nâng kim ngạch thương mại Việt – Nga lên 7 tỷ USD vào 2015

VOV.VN -Thông tin này được đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga diễn ra sáng 6/10, tại Hà Nội.

Tỷ phú thân cận Tổng thống Nga bị cảnh sát Italy tịch thu tài sản

Việc tịch thu tài sản được Italia thực hiện theo khuôn khổ các biện pháp trừng phạt phương Tây xung quanh khủng hoảng Ukraine

Mỹ cấm làm ăn với đại gia ngân hàng, dầu khí Nga

Kế hoạch trừng phạt chi tiết vừa được Mỹ công bố, trong đó chủ yếu nhằm vào ngành ngân hàng, năng lượng và quân sự của Nga.

Các hãng ô tô Châu Âu lo sốt vó nếu Nga áp lệnh cấm

Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô thuộc Ủy ban Các doanh nghiệp EU rất lo ngại việc Nga lên danh sách sản phẩm cấm nhập từ EU, trong đó có ô tô.

Nhiều tập đoàn đầu tư vốn cổ phần rút khỏi Nga

Dấu hiệu mới nhất của các nhà đầu tư phương Tây trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ở trong tình trạng căng thẳng.
 

Tin cùng chuyên mục