GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Kiểm toán công tác quản lý thuế còn hạn chế, bất cập

VOV.VN - Mức độ vi phạm pháp luật thuế còn cao, diễn ra ở hầu hết các địa phương và các loại hình doanh nghiệp.

Sáng nay (9/5), tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước và Hiệp hội Kế toán Công chứng Vương quốc Anh phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Quản lý thuế và vai trò của Kiểm toán nhà nước”.

Kết quả kiểm toán của Kiểm toán cho thấy, mức độ vi phạm pháp luật thuế còn cao, diễn ra ở hầu hết các địa phương và các loại hình doanh nghiệp và các sắc thuế; áp dụng không đúng thuế suất thuế giá trị gia tăng, kê khai ưu đãi và miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thực hiện miễn giảm hoàn, xóa nợ thuế sai quy định, áp đơn giá đất để tính tiền sử dụng đất chưa đúng; chưa kê khai hoặc kê khai không đầy đủ các khoản thuế từ hoạt động kinh doanh.

viec kiem toan cong tac quan ly thue van con han che, bat cap hinh 1
(Ảnh minh họa: Vietnam+)

GS.TS Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, việc kiểm toán công tác quản lý thuế vẫn còn hạn chế, bất cập, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng kiểm toán, tập trung chủ yếu vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế để từ đó tăng thu ngân sách nhà nước, trong khi đó, việc đánh giá hoạt động hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động tổ chức thu thuế của cơ quan quản lý thu, chưa quan tâm triệt để.

"Kiểm toán viên chưa đánh giá bất cập trong công tác quản lý thu thuế. Phạm vi kiểm toán việc tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế còn hạn chế, việc kiểm toán thông qua báo cáo tài chính tại doanh nghiệp nhà nước và kiểm tra hồ sơ kê khai… Việc kiểm toán nghĩa vụ thuế tại doanh nghiệp, tổ chức cá nhân khác thông qua hình thức đối chiếu nhưng do các vấn đề về cơ chế, quy trình, phối hợp nên quá trình kiểm toán còn nhiều khó khăn…", ông Đoàn Xuân Tiên nêu rõ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại Hội thảo Quản lý thuế và vai trò của Kiểm toán nhà nước, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề về thực trạng quản lý thuế hiện nay và những ảnh hưởng của tình trạng gian lận thuế, trốn thuế đến ngân sách quốc gia và kỷ luật, kỷ cương của nền tài chính quốc gia, vai trò của Kiểm toán nhà nước trong lĩnh vực kiểm toán công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách, góp phần vào việc làm minh bạch, bền vững nền tài chính quốc gia./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP