Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Châu Âu giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục

VOV.VN - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản và lãi suất tái cấp vốn hiện đang ở mức thấp kỷ lục.

Trong phiên họp ngày 21/7, Hội đồng điều hành ECB đã nhất trí không thay đổi lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức âm 0,4%, cũng như lãi suất tái cấp vốn ở mức thấp kỷ lục 0%.

ngan hang trung uong chau au ecb giu nguyen muc lai suat thap ky luc hinh 1
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi (bên phải) cùng các quan chức khác tới dự cuộc họp (Ảnh: AFP)

Về chương trình nới lỏng định lượng (QE) đã đưa ra hồi tháng 3/2016, ECB khẳng định nếu cần thiết sẽ tiếp tục mua lượng trái phiếu trị giá 80 tỷ euro (tương đương khoảng 88 tỷ USD) hàng tháng cho tới ít nhất là cuối tháng 3/2017.

Quyết định không thay đổi lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục của ECB nhằm hỗ trợ tăng trưởng và thúc đẩy lạm phát của các nền kinh tế khu vực.

Ngân hàng này cũng để ngỏ khả năng gia tăng thêm các biện pháp kích thích kinh tế nhằm đối phó với nhiều rủi ro mà kinh tế toàn cầu dự kiến phải đối mặt trong thời gian tới. 

Nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra nhận định lo ngại về tăng trưởng kinh tế suy yếu và lạm phát của khu vực đồng euro, cũng như những rủi ro chính trị liên quan đến việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Trước đó, vào đầu tháng 6/2016, ECB cũng quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, đồng thời tiếp tục duy trì sự hiệu quả của hàng loạt biện pháp nới lỏng mới công bố hồi tháng 3 vừa qua để vực dậy nền kinh tế khu vực.

Cuộc khảo sát mới đây của Reuters cho thấy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chờ cho đến quý IV/2016 trước khi nâng lãi suất./.

Theo Reuters, Theguardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close