Thủ tục xây dựng đang “ngốn tiền” nhiều nhất của doanh nghiệp

VOV.VN -Với chi phí tuân thủ là 64,1 triệu đồng/thủ tục, thủ tục xây dựng hiện là nhóm thủ tục hành chính “đắt đỏ” bậc nhất trong bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (17/8), Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC 2018 (chỉ số APCI 2018).

APCI 2018 là báo cáo đánh giá chi phí thực tế mà doanh nghiệp (DN) và tổ chức phải chi trả để thực hiện TTHC theo quy định hiện hành đối với 8 nhóm TTHC quan trọng, bao gồm: khởi sự doanh nghiệp/đăng ký kinh doanh; thuế; đầu tư; giấy phép, chứng chỉ hành nghề; hải quan; đất đai; môi trường và xây dựng. Đây cũng là những nhóm TTHC được các tổ chức quốc tế lựa chọn để đánh giá môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia.

thu tuc xay dung dang ngon tien nhieu nhat cua doanh nghiep hinh 1
 Kết quả xếp hạng APCI theo nhóm thủ tục hành chính

Việc thu thập thông tin về gánh nặng chi phí của DN được thực hiện trực tiếp với những DN đã thực hiện TTHC trong 6 tháng cuối năm 2017, nhằm đảm bảo mức độ chính xác và cập nhật của thông tin thu thập.

Theo kết quả khảo sát, quán quân của bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 là nhóm thủ tục thuế với chi phí tuân thủ là 73.750 đồng/thủ tục và thời gian thực hiện trung bình của DN cho một thủ tục trong nhóm này chỉ là 2,9 giờ làm việc.

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 là nhóm thủ tục khởi sự doanh nghiệp/đăng ký kinh doanh với chi phí tuân thủ là 720.700 đồng, thời gian thực hiện được ghi nhận là 10,5 giờ làm việc của DN.

Nhóm thủ tục hải quan đứng ở vị trí thứ 3 và vị trí thứ 4 là nhóm thủ tục đất đai.

Các nhóm TTHC đứng ở vị trí tiếp theo là: Giấy phép, chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh; Đầu tư; Môi trường và Xây dựng Đầu tư; Môi trường và Xây dựng. Trong đó, nhóm thủ tục xây dựng đứng sau cùng trong bảng xếp hạng với chi phí tuân thủ là 64,1 triệu đồng, gấp rất nhiều lần nhóm thủ tục quán quân của APCI 2018.

PC_Article_Middle

Theo ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ), chi phí tuân thủ của thủ tục xây dựng là gánh nặng lớn nhất đối với doanh nghiệp.

Mặc dù về chi phí thời gian, nhóm thủ tục này không nằm ở mức cao nhất (103,9 giờ làm việc và 2,15 triệu đồng) nhưng chi phí trực tiếp cao vượt trội đã làm nhóm thủ tục này trở nên “đắt đỏ” bậc nhất.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng chi phí trung bình trong cả nước của một TTHC nhóm xây dựng là 64,1 triệu đồng. Tuy nhiên, ở vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, chi phí này lên tới 146,7 triệu đồng, gấp gần 2,3 lần so với mức chi phí trung bình trên cả nước. Trong khi đó, chi phí tuân thủ ở khu vực phía Nam lại chỉ tương đương 20% mặt bằng chung cả nước (12,6 triệu đồng).

Sự khác biệt về chi phí tuân thủ TTHC giữa các vùng miền, địa phương và tỉnh thành chủ yếu là do cách thức tổ chức thực hiện và hành vi của các cơ quan chính quyền cấp tỉnh và địa phương. Do đặc điểm về yêu cầu áp dụng thống nhất các quy định pháp luật, những cải tiến trong quy trình, cách thức thực hiện thủ tục ở các cơ quan thực hiện thủ tục hành chính sẽ có tác động ngay tới việc cắt giảm chi phí thủ tục hành chính tại các địa phương.

Kết quả APCI 2018 cho thấy, dư địa để tất cả các nhóm thủ tục cải thiện thông qua việc tổ chức thực hiện TTHC ở cấp địa phương, từ đó, giảm chi phí tuân thủ của DN (và của cả cơ quan nhà nước) là rất lớn./.

Cẩm Tú/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x