GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trung Quốc: Va chạm thương mại Trung-Mỹ ảnh hưởng đến doanh nghiệp

VOV.VN -Ba tháng đầu năm 2019, trong khi xuất nhập khẩu giữa Bắc Kinh và Liên minh châu Âu không ngừng gia tăng, thì thương mại với Mỹ lại tiếp tục giảm.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đưa ra ngày 12/4, ba tháng đầu năm, trong khi xuất nhập khẩu giữa Bắc Kinh và Liên minh châu Âu không ngừng gia tăng, thì thương mại với Mỹ lại tiếp tục giảm.

Người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc Lý Khôi Văn cho biết, 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt hơn 7.000 tỷ NDT (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), tăng 3,7% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là, trong 3 tháng qua, xuất siêu của Trung Quốc đạt gần 530 tỷ NDT (tương đương hơn 76 tỷ USD), tăng mạnh 75,2%.

trung quoc: va cham thuong mai trung-my anh huong den doanh nghiep hinh 1
Người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc Lý Khôi Văn (Ảnh: China.com.cn)

Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục giảm 11%, trong đó nhập khẩu giảm mạnh 28,3%. Đánh giá về tác động của cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ, ông Lý Khôi Văn cho biết: "Về tổng thể, va chạm thương mại Trung - Mỹ đã ảnh hưởng nhất định tới tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng chúng tôi cho rằng, cơ bản vẫn trong tầm kiểm soát".

Cũng theo ông Lý Khôi Văn, trong thời gian qua, Trung ương Đảng và Chính phủ Trung Quốc đã theo dõi sát sao diễn biến của va chạm thương mại Trung - Mỹ, các cơ quan chính phủ nước này, trong đó có hải quan, đã thực thi hàng loạt các biện pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, như tăng hoàn thuế xuất khẩu, giảm thuế giá trị gia tăng, giảm tỉ lệ nộp bảo hiểm xã hội... nhằm giảm giá thành đầu vào cho doanh nghiệp, đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế và thương mại Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, EU tiếp tục giữ vững vị trí đối tác thương mại số 1 của Bắc Kinh, với mức tăng 11,5%, chiếm 15,8% tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc với các nước.

Thương mại giữa Trung Quốc với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tăng 8,1%, chiếm 13,3% tổng kim nghạch thương mại của nước này, cao hơn tỉ trọng của Mỹ, chỉ chiếm 11,6%./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kẻ đánh bom đeo ba lô đi qua nhiều nơi để vào nhà thờ Sri Lanka

VOV.VN - Các camera an ninh ghi lại cảnh kẻ đánh bom tự sát đeo ba lô đi qua nhiều nơi rồi chui vào 1 nhà thờ Sri Lanka trong loạt đánh bom đẫm máu hôm 21/4.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP