Việt Nam sẽ tham khảo mô hình ngân hàng tiết kiệm nhà ở của Đức

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ nghiên cứu, học hỏi thêm các mô hình hiệu quả để phát triển nhà ở cho người dân.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 2/8, tại buổi tiếp ông Michael Dorner, Giám đốc phụ trách các dự án quốc tế của Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Schwäbisch Hall (Đức) tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Đức là quốc gia phát triển, có quan hệ hữu nghị truyền thống, là Đối tác chiến lược của Việt Nam. Lãnh đạo cấp cao hai nước luôn có quan hệ chặt chẽ, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế.

viet nam se tham khao mo hinh ngan hang tiet kiem nha o cua duc hinh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Michael Dorner. 

Trong nhiều lĩnh vực, Việt Nam học hỏi được rất nhiều từ những mô hình và cách thức phát triển của Đức. Là người luôn đặc biệt quan tâm đến các chính sách phát triển nhà ở, Phó Thủ tướng cho biết, đã nghiên cứu kỹ và đánh giá cao các chính sách nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội tại Đức.

Thực hiện các chính sách đó, ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người dân tiết kiệm để có nguồn tài chính, sở hữu nhà ở. Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chính sách để chăm lo nhà ở cho người dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên do nguồn lực hạn chế, hiệu quả của các chính sách này chưa như mong muốn. Trong khi hiện nay, những người thu nhập trung bình đang có xu hướng dịch chuyển về các đô thị lớn, các khu công nghiệp, khu chế xuất… nhưng lại chưa có chính sách để hỗ trợ nhà ở cho họ.

PC_Article_Middle

Do vậy, Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu các mô hình, cách làm hay của quốc tế, trong đó có chính sách khuyến khích người lao động tiết kiệm một cách khoa học để mua nhà như cách thức mà ngân hàng tiết kiệm nhà ở đang triển khai tại Đức. Khi đó, thị trường bất động sản, bộ mặt đô thị, đời sống của người dân sẽ phát triển tốt hơn.

Ông Michael Dorner cho biết, mô hình ngân hàng tiết kiệm nhà ở đã có lịch sử hơn 90 năm phát triển với nhiều thành công tại Đức. Mô hình này cũng đang được triển khai hiệu quả tại nhiều quốc gia châu Âu, Trung Quốc. Và Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Bausparkasse Schwabisch Hall AG (BSH) dẫn đầu thị trường Đức trong lĩnh vực tiết kiệm nhà ở và là ngân hàng tiết kiệm nhà ở lớn nhất thế giới. Khi vay tiền tại đây, khách hàng có thể lựa chọn các hình thức vay tiết kiệm nhà ở.

Theo đó, khách hàng ký hợp đồng tiết kiệm nhà ở, thỏa thuận với BSH về mức tiền tiết kiệm và thực hiện tiết kiệm hằng tháng với lãi suất cố định. Bên cạnh đó, khi đã tiết kiệm được tối thiểu từ 40% -50% giá trị căn nhà cần mua trong một khoảng thời gian nhất định, khách hàng được vay phần còn lại với lãi suất thấp hơn nhiều so với thị trường. Mặt khác, khách hàng cũng có thể kết hợp giữa vay tiết kiệm nhà ở và vay thông thường./.

Văn Hiếu/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x