Giò quả đào
Miếng giò đủ màu xám, vàng, đỏ phân chia đều đẹp thơm, vị vừa ăn.
Nguyên liệu
Giò sống: 1000g
Mì chính
Trứng vịt (2 quả): 120g
Lá chuối
Trứng muối (5 quả): 300g
Lạt buộc
Nấm hương: 20g
Que ép
Quy trình chế biến
Lá chuối luộc qua nước sôi, lau khô xếp chồng lên nhau 3 lớp tạo thành miếng lá mỗi bề rộng 35 – 40 cm.
Trứng vịt tráng mỏng to bản.
Nấm hương ngâm cắt bỏ chân, vắt cho ráo nước.
Trứng muối luộc chín lấy lòng đỏ để riêng.
Giò sống chia làm 3 phần.
Trải lá chuối ra mâm sau đó đặt thứ tự lên lá như sau:
1) Lớp giò sống 4) Lớp nấm
2) Lớp trứng tráng mỏng 5) Lớp giò sống
3) Lớp giò sống
Lớp cuối cùng đặt lòng đỏ trứng muối theo chiều dọc rồi cuộn lại, bẻ gấp đôi đầu lá cuối, gói tròn buộc chặt lạt bên ngoài đem luộc 30 – 40 phút, vớt ra dùng 2 thanh gỗ ép chặt, để nguội bỏ 2 thanh gỗ ra, bóc lá thái khoanh bày lên đĩa.
Yêu cầu cảm quan
Miếng giò đủ màu xám, vàng, đỏ phân chia đều đẹp thơm, vị vừa ăn hay hơi nhạt. Giò gói chắc giống hình quả đào, nhát cắt mịn./.