Nem chua

Yêu cầu nem màu đỏ nhạt, thơm, vị hơi chua. Món này nhắm với bia thì rất tuyệt.  

Nguyên liệu

Thịt mông nạc: 1000g
Nước mắm
Mỡ khổ: 150g
Lá vông
Bì lợn: 300g
Phèn chua
Đường kính:  50g
Muối
Mỡ nước: 50g
Lạt buộc
Tỏi khô: 30g                   
Lá chuối
Diêm tiêu: 5g

Quy trình chế biến

Đường kính giã nhỏ. Nước mắm chưng khô.

Mỡ khổ luộc chín thái chỉ trộn muối, đường, đem phơi nắng cho thật trong.

Bì lợn cạo rửa sạch, cuộn ngược lại (phần có lông vào trong) lấy dây buộc chặt luộc chín tới, vớt ra rửa sạch, ngâm nước phèn 1 giờ, vớt ra rửa sạch, lạng mỏng thái chỉ thật nhỏ.

Thịt nạc lọc bỏ gân, xơ, mỡ, thái chỉ xuôi thớ thịt thật mỏng ướp đường, diêm tiêu khoảng 20 phút, vắt bỏ nước thịt cho vào cối giã nhuyễn cho thêm nước mắm chưng, tỏi (giã nhỏ), mỡ nước, mỡ khổ, bì lợn trộn đều viên thành từng viên bằng quả quýt.

Lá vông, lá chuối rửa sạch, lau khô, đặt viên thịt vào giữa 3 lá vông gói kín lại, cuộn lá chuối ra ngoài gói thành hình hộp vuông, lấy lạt buộc chặt, treo chỗ thoáng đế 3 – 7 ngày bóc ra ăn hoặc đem rán, nướng.

Yêu cầu cảm quan

Nem màu đỏ nhạt, thơm, vị hơi chua.

Nem gói đều, đẹp, khi bóc ra khô không dính lá, giòn dai, không bã./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên