Thạch rau câu

Đây là món khai vị, ăn vừa ngọt vừa mát.  

Nguyên liệu

Rau câu: 1000g                            
Đường kính: 1500g
Dấm chua: 1000ml 
Tinh dầu chuối: 7ml
Phèn chua: 30g                      
Nước lọc    

Quy trình chế biến

Bỏ rau câu vào nước lạnh, vò rửa sạch, để ráo. Hoà 1/3 số phèn chua vào nước lã đổ rau câu vào ngâm 10 giờ, vớt ra rửa sạch, lại tiếp tục ngâm nước phèn, làm như vậy đến ngày thứ ba vớt rau câu ra để ráo.

Cho rau câu vào nồi nước, cho dấm vào đặt lên bếp đun sôi nhỏ lửa trong 3 – 4 giờ cho rau câu chín nhừ, đổ ra vải dày lọc lấy nước trong, bỏ bã.

Tiếp tục đun cho cạn nước, đổ vào chậu để nguội, thạch sẽ đông cứng.

Cho đường vào nước lã, đun sôi, lọc sạch, để nguội.

Khi uống thái thạch thành hạt lựu nhỏ hoặc thái chỉ, xúc vào cốc, đổ nước đường ướp lạnh hoặc cho đá vào, vẩy dầu chuối, uống lạnh.

Yêu cầu cảm quan

Thạch màu trắng trong, thơm mùi dầu chuối, vị ngọt mát. Thạch nguyên khối không bở, vữa, nhát cắt mịn và bóng, giòn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên