cong ty may nguoi Viet tai Nga

Công ty may người Việt ở Nga đem lại cuộc sống tốt đẹp cho công nhân

VOV.VN - Có không ít xưởng may của người Việt ở Nga đã đảm bảo cho công nhân của mình những điều kiện tốt nhất và được chính quyền sở tại đánh giá cao.

Nói đến xưởng may và công nhân may người nước ngoài ở Nga, không ít người vẫn hình dung họ có thể phải làm nhiều giờ trong ngày, phải sống trong điều kiện không hợp vệ sinh. Ngoài ra, những công nhân này thường không có đủ giấy tờ hợp pháp hoặc không được chủ đối xử đúng như hợp đồng lao động đã ký kết từ ở nhà... 

Thế nhưng, trên thực tế có không ít xưởng may của người Việt ở Nga đã làm khá tốt và bảo đảm cho mọi công nhân của mình những điều kiện tối thiểu về đời sống, công ăn việc làm và có nơi những điều đó còn là rất tốt, được chính quyền sở tại đánh giá cao. Trong số đó có Công ty may DISTA của ông Hồ Sỹ Huy. 

cong ty may nguoi viet tai nga  hinh 1  Bà Thị trưởng trao Giấy Khen của thành phố Kosterevo cho ông Hồ Sỹ Huy

Nằm cách Thủ đô Moscow chừng 150km, tại thành phố nhỏ Kosterovo, huyện Petushinski, tỉnh Vladimir, Nga, Công ty may DISTA  tọa lạc trong một khuôn viên có diện tích rộng chừng 1ha. 

Trong khuôn viên này, một tòa nhà xưởng 2 tầng mới được xây và khu nhà ở của công nhân, khu văn phòng làm việc vốn có từ trước cũng được sửa sang sạch đẹp tạo thành một quần thể nơi ở và làm việc rất thuận tiện. 

Một khoảng sân rất rộng, được đổ bê tông sạch sẽ, trở thành nơi vui chơi thể thao. Và không khí thể thao đã rộn ràng ở đây trong ngày Quốc khánh của dân tộc với biểu ngữ chào mừng và gương mặt tươi vui của anh, chị em công nhân vốn chủ yếu tuổi đời còn khá trẻ. 

cong ty may nguoi viet tai nga  hinh 2 Thi đấu bóng chuyền nam mừng ngày Quốc khánh ở Công ty May DISTA

Họ háo hức tham gia thi đấu và cổ vũ các đội bóng chuyền nam và cầu lông nam - nữ bất chấp thời tiết bỗng xầm xì và đổ mưa từ buổi sáng.. rồi cuối ngày là các hoạt động văn nghệ và liên hoan ẩm thực Việt. 

Điều đặc biệt là cuộc vui chung của chỉ một nhóm nhỏ cộng đồng người Việt ở đây thôi nhưng đã nhận được sự quan tâm và rất hoan nghênh của lãnh đạo địa phương. 

cong ty may nguoi viet tai nga  hinh 3 Giải Cầu lông chào mừng Quốc khánh Việt Nam ở Công ty May DISTA

Bà Liutmila Jiltsova, Thị trưởng thành phố Kosterovo đã tới chúc mừng các công nhân ở đây nhân Ngày lễ của nhân dân Việt Nam và trao tặng những giấy khen, dưới hình thức “Lời Cảm ơn” của lãnh đạo Thành phố đối với tập thể Công ty và cá nhân các lãnh đạo Công ty vì những đóng của họ trong xây dựng thành phố và thúc đẩy quan hệ hợp tác chung Nga - Việt. 

Bà Liutmila nhận xét: “Chúng tôi rất hài lòng về những đóng góp tích cực của Công ty đối với thành phố. Về phần mình, chúng tôi cũng rất hợp tác với các bạn Việt Nam ở đây như cấp các chỉ tiêu làm việc và hỗ trợ nhiều mặt về các thủ tục pháp lý. Có thể nói, chúng tôi rất hiểu nhau và hợp tác tốt. Công ty tồn tại trên mảnh đất này đã 8 năm, nhưng chưa để xảy ra một vụ việc đáng tiếc nào, đó là điều rất tốt”. 

cong ty may nguoi viet tai nga  hinh 4 Thị trưởng thành phố Kosterevo nói về Công ty DISTA

Ông Victor Shurygin, Chủ tịch Huyện Petushinski, nơi có xưởng may hoạt động cũng dành chút thời gian ngắn ngủi của ngày làm việc đầu tuần đến với cuộc vui và chúc mừng ngày lễ lớn của các bạn Việt Nam. 

Các vị lãnh đạo địa phương đều đánh giá cao sinh hoạt lành mạnh của công nhân Việt Nam tại đây. Về phần mình, cán bộ, nhân viên và công nhân Công ty may DISTAR cũng rất phấn khởi và vợi bớt nỗi nhớ nhà, nhất là vào những dịp lễ lớn như thế này. 

Tìm hiểu thêm qua tiếp xúc với những người làm việc ở đây tôi được biết, không chỉ dịp lễ, tết, hay đón khách tới thăm... cuộc sống của công nhân Việt Nam tại đây khá an toàn về an ninh, bảo đảm về vật chất và luôn được cải thiện về tinh thần. 

cong ty may nguoi viet tai nga  hinh 5 Giám đốc Công ty DISTA Vladimir Andronovnói về đời sống công nhân ở đây

Không chỉ những hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ... có lẽ, cũng ít có công ty nào như Công ty may DISTA, tổ chức được cho anh chị em đông tới hàng vài trăm người hàng năm đi tham quan những địa danh nổi tiếng của Nga. 

Công nhân ở đây được phép ra ngoài tự do trong ngày nghỉ hoặc hết giờ làm việc để có thể tự đi mua sắm, đi thăm thú, nghỉ ngơi giải lao trong ngày nghỉ lễ của mình. 

Về điều này, chính ông Vladimir Andronov, Tổng Giám đốc Công ty May DISTA, phụ tá rất tốt của ông Hồ Sỹ Huy suốt 3 năm qua tại đây, cũng phải thừa nhận khi nói với tôirằng: “Chúng tôi làm tất cả để mọi người sống ở đây cảm thấy thoải mái nhất. Triển vọng công việc của chúng tôi ở đây rất tốt. Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng thêm diện tích hoạt động của mình trên mảnh đất này.” 

Khi đánh giá về chủ sở hữu Công ty Hồ Sỹ Huy, ông Vladimir bày tỏ với niềm cảm phục: “Tôi có thể nói bằng cả tâm hồn và trái tim mình rằng, tôi rất biết ơn ông ấy. Tôi đã được làm việc với một con người rất nhân hậu, luôn đáp ứng mọi yêu cầu và linh hoạt. Làm việc với ông tôi chỉ có thể nói là rất hài lòng”. 

Có một điều rất tốt nữa mà tôi không thể không kể và cũng thấy hết sức đặc biệt, đó là việc chăm sóc sức khỏe cho công nhân, cho cán bộ nhân viên ở đây. 

cong ty may nguoi viet tai nga  hinh 6 Hai nữ bác sĩ chuyên chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và công nhân của công ty DISTA

Hàng tuần, vào ngày thứ Hai và thứ Năm, tất cả mọi người nếu có vấn đề gì liên quan đến y tế hoặc muốn kiểm tra sức khỏe đều có thể tới phòng khám riêng của Công ty với 2 bác sỹ người Nga là bà Svetlana Vladimirovna và bà Svetlana Phadeevna, được hợp đồng làm việc với Công ty từ nhiều năm nay. 

Nói về việc này, chính hai vị bác sỹ cũng cho tôi biết rằng: “Người của các bạn đã rất quan tâm đến sức khỏe của công nhân, điều này là rất đúng. Hàng tuần chúng tôi lại tới thăm khám cho họ và chúng tôi có những hướng dẫn kịp thời. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm công việc này và sẽ chăm sóc tốt cho sức khỏe của các bạn, bởi sức khỏe là quan trọng nhất”. 

Tiếp xúc với nhiều công nhân, nghe họ nói về Công ty, về cuộc sống, thu nhập và công việc... tôi nhận thấy họ khá hài lòng vì đã tìm được nơi làm việc đúng nguyện vọng. 

Hai vợ chồng anh Trần Trung Kiên và chị Nguyễn Thị Hương đã làm việc cho Công ty từ năm 2008 và vẫn quyết tâm gắn bó ở đây vì họ cảm thấy được bảo đảm về mọi mặt. 

cong ty may nguoi viet tai nga  hinh 7 Vợ chồng anh Kiên, chị Hương rất yên tâm làm việc tại Công ty

Anh Kiên nhận xét: “Về cuộc sống ở Công ty này thì thứ nhất là thu nhập so với người công nhân như vậy là được, bảo đảm cuộc sống; thứ hai là những bữa ăn và khẩu phần công ty luôn luôn thay đổi cho phù hợp. Về y tế thì ở đây cũng có phòng y tế và về đời sống tinh thần thì vào những dịp như ngày mùng 8/3, ngày Quốc khánh hay ngày Tết thì Công ty đều có quà và tổ chức vui chơi cho anh chị em công nhân”. 

Chị Hương cũng khẳng định: “Chúng em rất yên tâm khi làm việc ở Công ty này”. 

Chứng kiến những điều kiện khá tốt ở đây, tôi hoàn toàn tin rằng, tất cả mọi công nhân sang đây làm việc đều thuộc diện hợp pháp dù trong bối cảnh phía Nga liên tục cắt giảm chỉ tiêu tiếp nhận công nhân nước ngoài và nhiều nơi công nhân trở thành bất hợp pháp một cách bất đắc dĩ. 

Đem điều này hỏi “ông chủ đầu tư” Hồ Sỹ Huy tôi được biết, công ty cũng có những lúc phải cắt giảm công nhân, nhưng sự cắt giảm đó cũng là vào đúng lúc công ty thấy cần phải giảm khi nhu cầu công việc do tác động về sức tiêu thụ thực tế của thị trường giảm. 

cong ty may nguoi viet tai nga  hinh 8 Ông Hồ Sỹ Huy chia sẻ về quan điểm xây dựng Công ty DISTA 

Còn trên thực tế, công ty là địa chỉ tin cậy của địa phương và luôn nhận được sự ưu ái về các chỉ tiêu lao động. Một tờ báo địa phương khi tìm hiểu về hoạt động của Công ty may DISTA đã viết bài đánh giá cao và khẳng định, chính công ty này đã giúp xóa đi định kiến về những xưởng may bất hợp pháp của người Việt Nam tại Nga. 

Trao đổi về quan điểm hoạt động của ban lãnh đạo công ty đối với việc chăm lo đời sống cho công nhân, ông Hồ Sỹ Huy cho biết: “Nếu như chúng ta nặng về tinh thần thì cũng chưa phải là hẳn, nhưng nếu như chúng ta lại chỉ nặng về kinh tế thì cũng chưa đủ. Trước hết, chúng ta phải nghĩ điều kiện của người công nhân xa Tổ quốc, xa gia đình sang đây làm việc, thứ hai nếu muốn công nhân kéo dài thời gian làm việc với công ty thì chắc chắn phải cần đến tinh thần. Còn về vật chất cũng rất quan trọng bởi nếu không có vật chất thì gia đình của họ ở nhà cũng rất khó khăn. Cho nên tôi nghĩ, hai cái đó phải bảo đảm song song vì chính sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp”. 

Và có một điều ông Hồ Sỹ Huy cũng chia sẻ là ông mong sao cuộc sống của anh chị em trong công ty sẽ dần dần được hòa nhập và gắn kết với cuộc sống ở địa phương. Và để có được điều đó, việc gây dựng mối thiện cảm với dân địa phương là yêu cầu hàng đầu ông đặt ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close