Rúng động: Hãng Volkswagen sử dụng phần mềm gian lận khí thải

VOV.VN - Ủy ban châu Âu đã đề xuất về các điều luật mới nhằm thắt chặt cơ chế kiểm tra hoạt động đối với các dòng xe ô tô Volkswagen tại khối này.

Hãng sản xuất ô tô Volkswagen (VW) của Đức không chỉ sử dụng phần mềm khai man lượng khí thải tại thị trường Mỹ, mà còn thực hiện tại cả châu Âu. Đây là thông tin được Bộ trưởng Giao thông Đức Alexander Dobrindt thông báo trước báo giới ngày 24/9. 

Theo ông Dobrindt, chính phủ Đức đã được thông báo về việc rất nhiều xe ô tô với động cơ diezen 1,6 lít và 2 lít của Volkswagen tại thị trường châu Âu đều bị tác động mạnh sau vụ tai tiếng trên của hãng này. Con số chính xác về lượng xe bị ảnh hưởng này sẽ được làm rõ trong một vài ngày tới. 

hang volkswagen su dung phan mem gian lan khi thai tai ca chau au hinh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: ctvnews.ca)

Bộ trưởng Giao thông Đức cũng cho biết, Đức sẽ kiểm tra ngẫu hứng đối với các dòng xe khác của các nhà sản xuất ô tô Đức nhằm xác định xem liệu có sự gian lận khí thải tương tự như vụ bê bối tại Volkswagen hay không.

Trước đó, nhiều nước khác như Pháp, Hàn Quốc, Đức…cũng đã kêu gọi điều tra, sau khi hàng trăm nghìn xe ô tô chạy bằng động cơ diezen của hãng Volkswagen bị phát hiện sử dụng phần mềm báo sai lượng khí thải tại thị trường Mỹ. 

Trong một diễn biến mới nhất, Ủy ban châu Âu ngày 24/9 đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu tiến hành điều tra xem liệu có bao nhiêu ô tô trong Liên minh châu Âu đã sử dụng phần mềm gian lận khí thải sau cơn chấn động liên quan đến vụ bê bối của hãng Volkswagen.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Ủy ban châu Âu, bà Lucia Caudet cho biết: Ủy ban châu Âu cũng đã đề xuất về các điều luật mới nhằm thắt chặt cơ chế kiểm tra hoạt động đối với các dòng xe ô tô tại khối này.

Volkswagen là tập đoàn chế tạo xe hơi lớn nhất của Đức và là một trong ba hãng xe hơi lớn nhất của thế giới, cùng với GM của Mỹ và Toyota của Nhật Bản. Volkswagen sản xuất các thương hiệu xe Volkswage, Audi, SEAT, Skoda, MAN và một số thương hiệu hạng sang như Porsche, Bugatti.

Ngay sau vụ việc của Volkswagen, các hãng xe nổi tiếng khác của Đức là Daimler và BMW cho biết các xe động cơ diezen của hai hãng này hoàn toàn tuân thủ các quy định kiểm soát khí thải, cũng như chưa nhận được bất kỳ thông báo liên quan từ phía cơ quan chức năng của Đức và Mỹ./. 

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x