Khởi tố vụ án liên quan băng nhóm cho vay nặng lãi siêu khủng ở Bình Thuận

Khởi tố vụ án liên quan băng nhóm cho vay nặng lãi ở Bình Thuận

VOV.VN - Công an Bình Thuận đã xác định được một băng nhóm liên quan và tiến hành các bước cần thiết để truy tố, xử lý.

Đại tá Nguyễn Văn Nhiều, người phát ngôn Công an tỉnh Bình Thuận cho biết gần đây trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xuất hiện các nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc đến tổ chức các hoạt động cho vay nặng lãi.

khoi to vu an lien quan bang nhom cho vay nang lai sieu khung o binh thuan  hinh 1
Đại tá Nguyễn Văn Nhiều, người phát ngôn Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp thông tin cho báo chí về các băng nhóm cho vay nặng lãi.
Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình, thu thập tài liệu, chứng cứ, tiến hành xác định, làm rõ băng nhóm và phương thức hoạt động của đối tượng để lập án đấu tranh triệt phá.

Các đối tượng này cho in tờ rơi dán dày đặc ở nơi công cộng với nội dung cho vay nhanh gọn. Người có nhu cầu vay chỉ cần photo giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu hoặc giấy phép lái xe để làm hợp đồng vay tiền.

Nhóm cho vay nặng lãi lách luật bằng cách thỏa thuận cho vay với lãi suất không cao hơn so với quy định của Nhà nước, nhưng bản hợp đồng vay tiền không giao lại cho người đi vay. Cứ đến hẹn, bọn chúng cho người tiếp cận người vay để lấy nợ. Thậm chí, khi người vay đủ tiền trả, bọn chúng không cho người vay gặp chủ nợ để trả cả lãi và gốc nhằm kéo dài thời gian để thu lãi bất chính.

Ngoài ra, còn có những trường hợp trong dân bức bách cần tiền, thậm chí thua tiền cờ bạc, sẽ được vay với lãi suất từ 15-30% mỗi tháng. Tình trạng dồn "lãi mẹ đẻ lãi con" khiến cho người vay nợ điêu đứng. Các băng nhóm cho vay này sử dụng một đội quân đòi nợ hầm hố có tiền án tiền sự, nhân thân phức tạp. Khi tiền “lãi mẹ đẻ lãi con” dồn quá cao, người đi vay không còn khả năng trả nợ, sẽ bị bọn chúng ép bán nhà trả nợ; nếu không sẽ bị hành hung, làm nhục hoặc bắt cóc người thân.

khoi to vu an lien quan bang nhom cho vay nang lai sieu khung o binh thuan  hinh 2
Tờ rơi cho vay tiền góp dán dày đặc ở nhiều nơi công cộng và các ngõ hẻm tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Đại tá Nguyễn Văn Nhiều, người phát ngôn Công an tỉnh Bình Thuận cho biết bước đầu lực lượng chức năng đã phát hiện một nhóm 9 đối tượng có liên quan.

Nhóm đối tượng này liên quan đến bảo kê, cho vay nặng lãi, thậm chí đánh người gây thương tích, bắt người trái pháp luật hoặc hủy hoại tài sản. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án và đã bắt giam 1 đối tượng và tiếp tục củng cố chứng cứ để đấu tranh mở rộng hồ sơ xử lý băng nhóm này trước pháp luật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close