Cựu TGĐ Oceanbank khai đưa tiền cho lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn

VOV.VN - Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) sáng 9/9 tiếp tục với phần xét hỏi.

 • 08:26 ngày 09/09/2017
  Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) sáng 9/9 tiếp tục với phần xét hỏi.
 • 08:31 ngày 09/09/2017
  Mở đầu, luật sư Nguyễn Đình Hưng thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thị Nga – cựu trưởng ban tài chính kế hoạch liên quan đến nguồn tiền chi lãi ngoài hợp đồng được tạm ứng từ 3 tài khoản của Oceanbank, trong đó có tài khoản số 801.
  Theo bị cáo Nguyễn Thị Nga việc tạm ứng và hoàn ứng tiền chi lãi ngoài tại tài khoản số 801 chia làm hai giai đoạn khác nhau về mặt pháp lý.
  Giai đoạn từ năm 2011-2012, việc tạm ứng và hoàn ứng (trả lại tiền vào tài khoản) có giấy tờ hợp lệ. Giai đoạn sau không có chứng từ.

 • 08:36 ngày 09/09/2017
  nu cuu tgd oceanbank khai dua tien khung cho lanh dao loc hoa dau binh son hinh 1
  Phiên tòa sáng 9/9
 • 08:47 ngày 09/09/2017
  LS đặt câu hỏi, tổng các khoản chi đối với tài khoản 801 căn cứ vào Thông tư 02 của NHNN về trần lãi suất, tổng chi đó có quá 14%/năm không?. Bị cáo Nga cho biết có một phần vượt trần lãi suất 14%/năm.
  Cáo buộc của cơ quan tố tụng, các bị cáo ở hội sở Oceanbank đã chi ngoài lãi suất hơn 1576 tỷ đồng. Nguồn tiền chi lãi ngoài được lấy từ 3 tài khoản ở Oceanbank. 
  Tiền chi lãi ngoài, Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Oceanbank và các bị cáo khác cho rằng, không bị thiệt hại.
 • 08:51 ngày 09/09/2017
  nu cuu tgd oceanbank khai dua tien khung cho lanh dao loc hoa dau binh son hinh 2
  Bị cáo Nga trong một phiên xét xử đại án Oceanbank trước đó
 • 09:15 ngày 09/09/2017

  LS hỏi đại diện giám định NHNN xoay quanh quá trình giám định, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của các giám định viên…. Một số câu trả lời của giám định, LS cho rằng chưa thỏa đáng. LS cho rằng, ông Đỗ Anh Quân chưa thể là đại diện giám định của NHNN tại phiên tòa.

  Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi với đại diện NHNN ông Trần Anh Hùng về quy trình lập tổ giám định của NHNN. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết: sẽ trả lời câu hỏi của LS sau…

 • 10:00 ngày 09/09/2017

  Tiếp tục vấn đề giám định, LS Nguyễn Minh Tâm đặt câu hỏi với ông Quân – đại diện giám định NHNN. Đối đáp giữa luật sư và đại diện giám định diễn ra khá căng thẳng.

  LS đặt câu hỏi với đại diện giám định về việc hiểu nội dung giám định. Số tiền 1576 tỷ đồng chi lãi ngoài có trái quy định của pháp luật không? Nếu có thiệt hại thì gây thiệt hại cho Oceanbank là bao nhiêu? 

  Trả lời, LS ông Quân nêu, toàn bộ nội dung trưng cầu giám định, cơ quan giám định đã trả lời chính xác theo đúng yêu cầu của cơ quan điều tra. “Chúng tôi đã kết luận đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan điều tra”, ông Quân nói.

 • 10:02 ngày 09/09/2017

  LS tiếp tục, vậy tôi hiểu nội dung cần trả lời của giám định đối với cơ quan điều tra là “Có hành vi làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng thông qua việc chi trả lãi ngoài không? Và việc làm trái gây thiệt hại bao nhiêu tiền?”

  Đáp lại, ông Quân cho hay: Theo tôi hiểu không phải như vậy, trong giám định đã trả lời đầy đủ nên không cần trả lời thêm.

  Theo LS, vụ án cố ý làm trái này, xác định thiệt hại rất quan trọng để cáo buộc tội danh. Các bị cáo tại phiên tòa đều cho rằng không gây thiệt hại. “Hội đồng giám định không có câu chữ nào cho rằng gây thiệt hại?”.

  LS nhắc lại câu trả lời của ông Quân ở phiên tòa ngày 5/9. Tại ngày xử đó, ông Quân cho rằng: Tổ giám định không có chức năng giám định thiệt hại? “Ông trả lời lại câu hỏi đó như thế nào?”, LS nêu nghi vấn.

  “Trong kết luận giám định đã trả lời đầy đủ, đã đáp ứng yêu cầu của cơ quan điều tra”, ông Quân trả lời.

  “Tại sao ngày 5/9, ông trả lời, hội đồng giám định không có chức năng giám định thiệt hại, tại sao ông lại trả lời như vậy?”, luật sư tiếp tục truy. 

  “Toàn bộ giám định theo yêu cầu của cơ quan điều tra…”, ông Quân nhắc lại câu trả lời trước. 

  Ngay lập tức, chủ tọa ngắt lời đại diện giám định NHNN. “Đề nghị ông Quân trả lời thẳng vào câu hỏi của LS”.

  Đi vào câu trả lời của LS, ông Quân trình bày: “Ý của tôi hôm đó, thì toàn bộ nội dung ban hành đã xác định thiệt hại của Ocaenbank, còn cơ quan điều tra xác định là thiệt hại rồi, chúng tôi chỉ xác định những sai phạm (PV-tại Oceanbank) theo quy định của NHNN”.

  Trước câu trả lời của ông Quân, ngay lập tức LS Tâm nói: “Xin cảm ơn ông, xin cảm ơn ông rất nhiều. Cơ quan điều tra đã xác định thiệt hại rồi chúng tôi không phải xác định thiệt hại nữa" (luật sư suy luận).

  Tòa bỗng chốc ồn ào trước câu trả lời của ông đại diện giám định của NHNN. Chủ tọa phải yêu cầu ổn định trật tự tại phiên tòa.

 • 10:20 ngày 09/09/2017
  nu cuu tgd oceanbank khai dua tien khung cho lanh dao loc hoa dau binh son hinh 3
  Ông Đỗ Anh Quân- đại diện giám định của NHNN
 • 10:39 ngày 09/09/2017

  Tiếp tục diễn biến của phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Văn Bình – TGĐ Công ty Trung Dung thẩm vấn vấn đề liên quan khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung (công ty của Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT VNCB) tại Oceanbank. 

  Liên quan khoản vay này, các bị cáo bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

  Các câu hỏi của LS xoay quanh quy trình vay, thẩm định vốn vay, thời điểm vay…

  Trong câu trả lời của ông Trần Trung Huấn – Phó phòng kinh doanh của Oceanbank liên quan câu hỏi của LS cho biết, việc ký hợp đồng do Trần Văn Bình thực hiện. Trước đó, trong các câu trả lời tại phiên tòa, bị cáo Trần Văn Bình cho hay, chẳng biết ký hợp đồng khi nào, ở đâu.

 • 10:48 ngày 09/09/2017

   HĐXX quay lại thẩm vấn việc chi lãi ngoài tại các chi nhánh. Trả lời tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên – cựu Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu trình bày, từ khi bị cáo lên nắm giám đốc chi nhánh từ ngày 1/1/2010, đoàn kiểm tra nội bộ của Oceanbank kiểm tra giám sát 4 lần, 3 lần có biên bản, 1 lần không có biên bản. Lần không có biên bản là kiểm tra thực hiện chăm sóc khách hàng. Trong lần kiểm tra chăm sóc khách hàng có mặt ông Bùi Văn Hải – trưởng ban kiểm soát của Oceanbank.

  Trước đó, ông Hải được tòa triệu tập liên quan đến trách nhiệm giám sát. Tại tòa ông Hải phủ nhận việc biết Oceanbank chi lãi ngoài.

 • 10:50 ngày 09/09/2017
  nu cuu tgd oceanbank khai dua tien khung cho lanh dao loc hoa dau binh son hinh 4
  Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên – cựu Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu trong lần bị xét hỏi ở phiên Tòa trước
 • 10:50 ngày 09/09/2017
  Một số giám đốc chi nhánh tại tòa cũng khẳng định có việc hội sở có đoàn kiểm tra tại phòng giao dịch, chi nhánh xem cho chi lãi ngoài thật sự cho khách hàng hay không.
 • 11:18 ngày 09/09/2017

  Tiếp tục vấn đề liên quan đến lãi ngoài, tòa lại yêu cầu Nguyễn Minh Thu đứng lên trả lời. 

  Trước vành móng ngựa, Nguyễn Minh Thu khai, giai đoạn bị cáo là Phó TGĐ, thì không thực hiện chi lãi ngoài. 

  Giai đoạn 1/2011 khi lên giữ chức TGĐ Oceanbank, bị cáo chi trực tiếp cho 3 khách hàng Vip, cụ thể là Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng Công ty Dầu Việt Nam và Vietsovpetro.

  Đối với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, bị cáo Thu cho hay, số liệu được kiểm tra, tổng số tiền đã chi gần 19 tỷ đồng.

  Cụ thể bị cáo chi chăm sóc khách hàng cho Chủ tịch HĐQT, TGĐ, Phó TGĐ, kế toán trưởng. Các lần đi, bị cáo đều nhờ bị cáo Phan Thị Tú Anh – cựu Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi đặt lịch gặp gỡ.

  Chủ tọa yêu cầu, bị cáo đưa tiền cụ thể như thế nào?

  Trình bày, Nguyễn Minh Thu cho biết, bị cáo đưa cho Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoài Giang. Số lần đưa tiền bị cáo không nhớ chính xác. Mỗi lần đưa từ 500 triệu -1 tỷ đồng.

  Với TGĐ Đinh Văn Ngọc, Nguyễn Minh Thu đưa mỗi lần 500 triệu. “Nếu bị cáo nhớ không nhầm thì trong thời gian đó bị cáo đưa cho anh Hậu vào khoảng 7-8 lần”, Thu khai. "Với anh Vũ Mạnh Tùng - Phó Tổng giám đốc phụ trách kế toán bị cáo cũng đưa 500 – 1 tỷ". 

  Kế toán trưởng bị cáo đưa 300-500 triệu đồng. “Bị cáo không nhớ tên họ chính xác mà chỉ nhớ tên là Quang”, Thu tiếp lời.

 • 11:18 ngày 09/09/2017

  Ngoài ra, bị cáo Thu còn thay Nguyễn Thị Minh Phương – cựu Phó TGĐ Oceanbank chuyển cho các chi nhánh số tiền 11 tỷ.

  Khoản hơn 11 tỷ, bị cáo Thu khai không được làm việc cụ thể về số tiền này ở cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra cung cấp thông tin thì biết, số 11 tỷ này là theo dõi của kế toán, bị cáo nhớ không chính xác nhưng 2-3 tỷ chi cho Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Số còn lại chia hai phần chuyển cho bị cáo Tú Anh chi chăm sóc khách hàng.

  Đối chất lời khai của Thu, đại diện Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, không nhận chi lãi suất ngoài. Người đại diện công ty này nói đó chỉ là lời khai một chiều của Thu.

 • 11:18 ngày 09/09/2017

   Ngay lập tức, chủ tọa Trần Nam Hà yêu cầu, thư ký triệu tập 4 lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn bị “tố” nhận tiền tới phiên toà ngày thứ 2 tới.

  4 vị lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được yêu cầu triệu tập đến Tòa gồm: ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch Hội đồng thành viên), ông Đinh Văn Ngọc (nguyên Tổng Giám đốc), ông Vũ Mạnh Tùng (Phó Tổng Giám đốc), ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng).

 • 11:26 ngày 09/09/2017
  Tiếp đó, sau thẩm vấn của LS Nguyễn Huy Thiệp, tòa nghỉ. Sáng thứ 2, tòa tiếp tục làm việc.
Nhóm PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x