Con gái đòi phân chia tài sản khi bố mẹ vẫn còn sống

VOV.VN - Em gái tôi được bố mẹ tôi chia cho một căn nhà trước khi lấy chồng. Sau gần 10 năm, em gái tôi lại về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho cô ấy

Bạn đọc hỏi:

Em gái tôi được bố mẹ tôi chia cho một căn nhà trước khi lấy chồng. Sau gần 10 năm, em gái tôi lại về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho cô ấy. Em tôi có quyền được làm như vậy không luật sư?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, theo những chia sẻ của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, pháp luật quy định về quyền định đoạt tài sản

Căn cứ Điều 197 Bộ luật Dân sự 2005, quy định như sau:

“Điều 197. Quyền định đoạt của chủ sở hữu

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.”

Như vậy, bố mẹ của bạn vẫn đang còn sống và ở trong căn nhà thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn, nên bố mẹ bạn mới là chủ sở hữu và có quyền ngang nhau trong việc định đoạt tài sản trên. Việc bố mẹ bạn cho ai hay là bán căn nhà đi là quyền của bố mẹ bạn. Trừ trường hợp bố hoặc mẹ bạn quyết định việc tặng cho hoặc bán đi một nửa phần tài sản của mình và cho em gái của bạn.

Thứ hai, việc đòi phân chia tài sản khi bố mẹ vẫn còn sống

Theo quy định tại khoản 1 Điều 633 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về thời điểm mở thừa kế

“Điều 633. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.”

Như vậy, bố mẹ bạn vẫn còn sống nên em gái của bạn không có quyền hưởng di sản cũng như không có quyền can thiệp, định đoạt, và yêu cầu đòi bán nhà mà bố mẹ bạn hiện đang ở.

Hy vọng với sự tư vấn của chúng tôi, quý độc giả đã có thể giải đáp thắc mắc của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN 19006511 để được giải đáp./.

 

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x