Mỹ cân nhắc huy động thêm binh lực vũ khí giúp Iraq tiêu diệt IS

Mỹ cân nhắc huy động thêm binh lực, vũ khí giúp Iraq tiêu diệt IS

VOV.VN - Mỹ và một số nước đồng minh đang cân nhắc điều thêm binh sĩ và vũ khí tới Iraq để chống tổ chức khủng bố IS.

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh, bên cạnh sự trợ giúp của liên quân, các nhà lãnh đạo Iraq cần nhanh chóng thành lập chính quyền trung ương đủ mạnh để vượt qua sự chia rẽ về giáo phái, thống nhất đất nước, tạo sự ổn định, bởi nếu Iraq đứng bên bờ vực tái diễn nội chiến sẽ khiến chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu bị phá sản hoàn toàn.   

my can nhac huy dong them binh luc vu khi giup iraq tieu diet is hinh 1
Một nhóm binh sĩ Mỹ tại Iraq. Ảnh AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 4/5 đã có cuộc họp tại Trụ sở Trung tâm Chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu đặt tại Stuttgart, Đức với các Bộ trưởng Quốc phòng và đại diện 11 nước tham gia liên minh chống IS, lực lượng đang chiếm một phần lãnh thổ của Syria và Iraq.

Ông Carter cho biết, Mỹ và các đồng minh nhất trí hành động nhiều hơn trong chiến dịch chống IS nhưng thừa nhận những rủi ro ở phía trước: “Chúng ta đang đặt các binh sỹ vào tình thế hiểm nguy mỗi ngày. Cứ mỗi lần các phi công làm nhiệm vụ trên bầu trời Syria hay Iraq là họ đang đối mặt với rủi ro.

Mọi người cần hiểu rằng các binh sỹ liên quân luôn phải đối mặt với nguy hiểm. Trong trường hợp xấu, thương vong, mất mát sẽ xảy ra nhưng chúng ta cần bảo vệ an ninh của chúng ta, cần đánh bại kẻ thù và triệt tiêu những mối đe dọa”.

Cũng tại cuộc họp báo sau cuộc họp ở Stuttgart, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhấn mạnh: “IS vẫn là mối đe dọa đối với chúng ta tại Anh cũng như ở Tây Âu. Nhưng hiện chúng đang ở thế bất lợi.

IS đã mất nhiều phần lãnh thổ mà chúng từng chiếm được, nguồn tài chính bị chặn, các thủ lĩnh bị tấn công, do vậy, Hội nghị đã bàn các bước đi tiếp theo.

Nước Anh đóng góp lớn thứ hai cho chiến dịch nhưng chúng tôi cũng đang xem xét hình thức hỗ trợ cho lực lượng Iraq, lực lượng người Kurd nhằm đánh bật IS ra khỏi đất nước”.

Mặc dù đã đánh bật IS ra nhiều vị trí và khu vực quan trọng tại Iraq song các quan chức Mỹ thừa nhận những thắng lợi quân sự đạt được khi tham gia chống lại IS là chưa đủ.

Cuộc chiến đang trở nên cam go hơn sau khi IS chọc thủng tuyến phòng thủ của người Kurd rồi tràn vào thị trấn Tel Asqof, trong một đợt tấn công được xem là lớn nhất trong nhiều tháng qua, làm 1 lính đặc nhiệm Hải quân Mỹ thiệt mạng ngày 3/5.

Đây là lính Mỹ thứ ba thiệt mạng tại Iraq kể từ năm 2014, thời điểm Mỹ bắt đầu triển khai binh sĩ đến Iraq làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện các chiến binh người Kurd, lực lượng nòng cốt hỗ trợ chính quyền trung ương Iraq chống IS.

Điều khiến Mỹ lo ngại hơn là chính trường Iraq chưa một ngày ổn định với cuộc đấu đá qua lại giữa hai phe phái hồi giáo dòng Shiite và Sunni cùng tệ nạn tham nhũng, tài chính kiệt quệ, đang đe dọa đẩy Iraq vào tình trạng rối loạn hơn.

Trước tình thế này, Mỹ hối thúc các nhà lãnh đạo Iraq thành lập chính quyền trung ương đoàn kết, chấm dứt tình trạng chia cắt đất nước thành 3 vùng theo sắc tộc người Kurd, Shiite và Sunni. 11 nước tham gia chống IS cũng nhất trí gia tăng chiến dịch quân sự tại Iraq.

Chính phủ Anh cho biết sẽ cử nhân viên y tế, kỹ sư và chuyên gia quân sự tới Iraq để hỗ trợ liên quân. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Fallon cũng thông báo Anh sẽ cấp vũ khí đạn dược cho lực lượng người Kurd.

Na Uy cho biết sẽ cử 60 binh sỹ tới Syria. Chính quyền Mỹ đặt mục tiêu, quân đội Iraq với sự yểm trợ của liên quân sẽ tái chiếm thành phố Mosul, căn cứ quan trọng của IS vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, ngay cả khi IS đã mất đi 40% lãnh địa mà chúng từng chiếm được ở Iraq, thì sự bất ổn chính trị ở Iraq, nếu không sớm được giải quyết, có thể sẽ hủy hoại mọi thành qủa trong cuộc chiến chống IS./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close