Tên lửa tí hon Mỹ có thể bắn hạ đạn pháo đang bay

Nhờ kích thước nhỏ gọn và trọng lượng 2 kg, tên lửa MHTK có thể đối phó hiệu quả với các cuộc tấn công bằng đạn pháo, rocket.

Lầu Năm Góc mới đây ký với tập đoàn Lockheed Martin hợp đồng trị giá 2,6 triệu USD để hoàn thiện chương trình phát triển cũng như đánh giá hiệu năng và khả năng đưa vào sản xuất hàng loạt Hệ thống Tên lửa Đánh chặn Thu nhỏ (MHTK), Space Daily ngày 14/6 đưa tin.

ten lua ti hon my co the ban ha dan phao dang bay hinh 1
Một tên lửa MHTK được bắn thử vào tháng 4/2016. Ảnh: Army Technology.

Hợp đồng được công bố tại triển lãm quốc phòng Eurosatory hồi đầu tháng tại Paris đánh dấu bước tiến trong dự án sản xuất loại vũ khí này từ giai đoạn nghiên cứu công nghệ sang phát triển thực tế.

"Hợp đồng này mang lại cho chúng tôi cơ hội lớn để giải quyết vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay là phát triển những giải pháp hiệu quả và tiết kiệm để bắn hạ rocket, đạn pháo, đạn cối và những mục tiêu trên không khác", đại diện Lockheed Martin tuyên bố.

MHTK được bắt đầu thử nghiệm 2012 nhằm kiểm tra các đặc tính khí động và hệ thống điều khiển. Cuộc thử nghiệm gần đây nhất, diễn ra hồi tháng 10/2017 tại bãi phóng White Sands ở bang New Mexico, đã chứng minh sự cơ động và hiệu quả của loại vũ khí mới này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tên lửa MHTK chỉ dài 76 cm, đường kính 4 cm, tương đương với một chiếc ô gấp lại. Có trọng lượng khi phóng chỉ 2,2 kg, MHTK được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu như rocket đạn pháo, pháo cối thông qua cơ chế va chạm trực tiếp (hit to kill) mà không cần đầu đạn nổ.

Dù có kích thước "tí hon" so với các loại tên lửa đánh chặn khác, MHTK có tầm bắn lớn, vượt quá phạm vi hoạt động của tất cả hệ thống cùng loại đang có trong biên chế quân đội Mỹ. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo các chuyên gia, kích thước nhỏ gọn cho phép MHTK có thể khai hỏa đồng loạt nhiều quả đạn, bao trùm được phạm vi phòng không lớn nhằm chống lại những tình huống nguy hiểm phức tạp như một cuộc pháo kích tập trung của kẻ địch./.

Theo VNexpress
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại: 2 nghi phạm trực tiếp ra tay?
VOV.VN - Vương Văn Hùng khai đã cùng với Bùi Văn Công thực hiện vụ án cướp, giết nữ sinh đi giao gà.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds