BV Đà Nẵng phẫu thuật thành công bệnh nhi hẹp sọ bẩm sinh hiếm gặp

BV Đà Nẵng phẫu thuật thành công bệnh nhi hẹp sọ bẩm sinh hiếm gặp

VOV.VN -Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công 1 ca bệnh nhi 6 tháng tuổi mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh đầu hình tam giác.

Bệnh nhân là cháu Lê Văn M.T, ở huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh đầu hình tam giác, hội chứng dị tật bẩm sinh hiếm gặp (tỷ lệ 6/10.000 trẻ sơ sinh mắc phải). Nguyên nhân trẻ bị hẹp sọ đầu hình tam giác là do sự đóng sớm của khớp sọ trán, khớp này chạy từ đỉnh đầu xuống giữa trán theo hướng xuống mũi, gây dị tật đầu hình tam giác và khoảng cách hai mắt gần hơn so với bình thường.

bv da nang phau thuat thanh cong benh nhi hep so bam sinh hiem gap hinh 1
Trẻ mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly gây dị tật đầu hình tam giác.
bv da nang phau thuat thanh cong benh nhi hep so bam sinh hiem gap hinh 2
Hình ảnh sau khi hoàn thành ca phẫu thuật.

Theo bác sĩ Lê Quang Huy, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng, khi trẻ mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh sẽ gây dị dạng sọ mặt, nếu không được phẫu thuật tạo hình lại kịp thời thì sẽ gây biến chứng tăng áp lực nội sọ, não bộ không phát triển được dẫn đến chậm phát triển trí tuệ hoặc các tổn thương vĩnh viễn khác, thậm chí tử vong. Phẫu thuật điều trị bệnh lý này phải được tiến hành khi trẻ từ 6-12 tháng tuổi. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sử dụng phương pháp in sọ 3D để có cái nhìn thực tế trước, tính toán đường cắt sọ, các chỉ số nhân tướng học nhằm tạo cho bé một khuôn mặt cân đối, hài hòa. Điều này giúp cho ca mổ thực hiện được nhanh hơn, tránh mất nhiều máu trong mổ.

Đây là ca phẫu thuật tạo hình sọ mặt phức tạp, hiếm gặp, ít nơi có thể thực hiện được. Một trong những khó khăn của ca phẫu thuật là bệnh nhi chỉ mới 6 tháng tuổi, trong quá trình phẫu thuật kéo dài, bệnh nhi có nguy cơ bị mất máu nhiều. Bên cạnh đó, ca mổ kéo dài hơn 6 tiếng đối với bệnh nhi nhỏ tuổi dễ dẫn đến nguy cơ hạ thân nhiệt. Chính vì thế, ekip phẫu thuật và gây mê hồi sức phải phối hợp nhịp nhàng, tập trung cao độ để cuộc mổ diễn ra an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close