Mướp đắng tốt cho sức khoẻ nhưng "đại kỵ" với 4 nhóm người này

VOV.VN - Mướp đắng là loại rau củ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được mướp đắng.

Từ lâu mướp đắng được biết đến là loại rau củ tốt cho sức khoẻ. Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng loại quả này cũng có nhiều dược tính nên không phải ai cũng có thể ăn được. Vậy, ai không nên ăn mướp đắng?

Tác dụng của mướp đắng với sức khoẻ

Mướp đắng là một loại trái cây nhiệt đới, giống bầu được cho là mang lại nhiều lợi ích. Mướp đắng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm, một loại nước ép được gọi là nước ép karela, hoặc như một loại trà.

Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, theo đông y thì mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt giải nhiệt, sáng mắt, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm mát tim, nhuận tràng, hạt của quả còn có công dụng bổ thận tráng dương.

Mướp đắng chứa các hợp chất được cho là có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh, chẳng hạn như tiểu đường. Chất chiết xuất từ ​​mướp đắng cũng được phổ biến rộng rãi dưới dạng thực phẩm chức năng.

Mướp đắng được cho là hoạt động như một chất chống oxy hóa và chứa các đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống tiểu đường, kháng khuẩn, chống thừa cân, béo phì và điều hòa miễn dịch.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy được các hợp chất được tìm thấy trong mướp đắng có thể có tác dụng tương tự như insulin, là hormone chịu trách nhiệm cho phép lượng đường ở trong máu đi vào tế bào của bạn.

Vì hoạt động giống insulin này có thể giúp bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin và giữ cho lượng đường trong máu của bạn không bị tăng lên, nên người ta cho rằng mướp đắng có thể sẽ giúp chống lại bệnh tiểu đường.

Ai không nên ăn mướp đắng?

Mướp đắng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn mướp đắng:

Người huyết áp thấp

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong quả mướp đắng chứa chất charantin, Polypeptid-P và Vicine có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, nên những người tiền sử huyết áp thấp không nên sử dụng mướp đắng.

Người có vấn đề về hệ tiêu hóa

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, nếu lạm dụng, ăn quá nhiều mướp đắng có thể ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa, gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày. Lương y khuyên những người đang mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều mướp đắng, nếu có thể kiêng thì càng tốt.

Người bệnh tiểu đường

Mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau khi sử dụng, do đó đối với bệnh nhân tiểu đường sử dụng kết hợp với thuốc làm giảm đường trong máu có thể khiến lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm xuống mức thấp nguy hiểm. Nếu bạn có dùng bất kỳ loại thuốc giảm đường nào hãy cân nhắc số lượng sử dụng mướp đắng.

Người có bệnh gan thận

Chất xơ trong mướp đắng làm cho nó khó tiêu, có thể còn gây đầy hơi nên người bị bệnh lý về gan và thận cần tránh ăn loại quả này. Đối với người bệnh thiếu men G6PD (loại men đóng vai trò trong chuyển hóa hồng cầu) cũng nên tránh không sử dụng mướp đắng.

Trên đây là những người đại kỵ với mướp đắng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa mướp đắng nhé.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

7 loại cây nên trồng trong nhà vì tốt cho sức khoẻ
7 loại cây nên trồng trong nhà vì tốt cho sức khoẻ

VOV.VN - Không chỉ giúp ngôi nhà trở nên đẹp hơn mà việc trồng cây xanh trong nhà còn giúp thanh lọc cơ thể và rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là 7 loại cây nên trồng trong nhà vì tốt cho sức khoẻ.

7 loại cây nên trồng trong nhà vì tốt cho sức khoẻ

7 loại cây nên trồng trong nhà vì tốt cho sức khoẻ

VOV.VN - Không chỉ giúp ngôi nhà trở nên đẹp hơn mà việc trồng cây xanh trong nhà còn giúp thanh lọc cơ thể và rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là 7 loại cây nên trồng trong nhà vì tốt cho sức khoẻ.

5 loại rau củ tốt cho sức khoẻ đàn ông sau 50 tuổi
5 loại rau củ tốt cho sức khoẻ đàn ông sau 50 tuổi

VOV.VN - Bổ sung một số loại rau của tự nhiên như cà chua, bí ngô, đậu nành, cà rốt… kết hợp cùng chế độ ăn uống và tập luyện có thể tăng cường sức khoẻ cho đàn ông sau tuổi 50.

5 loại rau củ tốt cho sức khoẻ đàn ông sau 50 tuổi

5 loại rau củ tốt cho sức khoẻ đàn ông sau 50 tuổi

VOV.VN - Bổ sung một số loại rau của tự nhiên như cà chua, bí ngô, đậu nành, cà rốt… kết hợp cùng chế độ ăn uống và tập luyện có thể tăng cường sức khoẻ cho đàn ông sau tuổi 50.

Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?
Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?

VOV.VN - Trong hạt điều có chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết như chất béo lành mạnh, protein, chất xơ… Sau đây là những công dụng của hạt điều trong việc bảo vệ sức khỏe.

Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?

Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?

VOV.VN - Trong hạt điều có chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết như chất béo lành mạnh, protein, chất xơ… Sau đây là những công dụng của hạt điều trong việc bảo vệ sức khỏe.

Loại rau kỳ diệu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Loại rau kỳ diệu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

VOV.VN - Đậu chùm có tên gọi khác là Gawar ki Phali. Đây là loại rau xanh được biết đến mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại rau kỳ diệu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Loại rau kỳ diệu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

VOV.VN - Đậu chùm có tên gọi khác là Gawar ki Phali. Đây là loại rau xanh được biết đến mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quả mơ có thực sự tốt cho sức khỏe?
Quả mơ có thực sự tốt cho sức khỏe?

VOV.VN - Mơ là loại trái cây giàu vitamin A, vitamin C và nhiều các khoáng chất khác. Món ăn này thích hợp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh…

Quả mơ có thực sự tốt cho sức khỏe?

Quả mơ có thực sự tốt cho sức khỏe?

VOV.VN - Mơ là loại trái cây giàu vitamin A, vitamin C và nhiều các khoáng chất khác. Món ăn này thích hợp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh…