Phẫu thuật nối liền bàn tay đứt rời cho nam thanh niên

VOV.VN - Trong lúc thao tác cắt giấy, một nam giới 44 tuổi ở Hưng Yên đã bất cẩn bị máy cắt giấy chém đứt lìa bàn tay phải.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội vừa nối liền bàn tay phải đứt rời từ cổ tay cho một nam bệnh nhân 44 tuổi ở Hưng Yên nhập viện sau tai nạn lao động bị máy cắt giấy cắt lìa. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện sau 3 giờ bị tai nạn với bàn tay đứt rời đã được sơ cứu và xử trí ngâm đá lạnh.

phau thuat noi lien ban tay dut roi cho nam thanh nien bi tai nan lao dong hinh 1
Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện với bàn tay đứt rời đã được sơ cứu và xử trí ngâm đá lạnh.
Với kinh nghiệm xử trí rất nhiều trường hợp tương tự, các BS nhận định đây là tổn thương rất nặng do tai nạn lao động. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa với sự tham dự của Ths.Bs Nguyễn Hữu Mạnh khoa chấn thương chỉnh hình, Ths.Bs Lương Thanh Tú khoa Phẫu thuật tạo hình, Bs. Nguyễn Hoàng Việt Tuấn Khoa gây mê hồi sức để đưa ra phương án phẫu thuật nối liền chi bị đứt rời cho bệnh nhân nhanh nhất. Bởi vì "mỗi giây phút qua đi là cơ hội nối liền bàn tay cho bệnh nhân sẽ rút ngắn lại" - bác sĩ nói. 

Sau khi nhanh chóng làm các xét nghiệm cơ bản cần thiết, bệnh nhân được gây tê cục bộ và gây tê lưu kim liên tục, kết hợp gây mê vì nhận định đây là ca mổ kéo dài. Sau đó kíp chấn thương chỉnh hình cố định xương cho kíp phẫu thuật chỉnh hình sử dụng kĩ thuật Vi phẫu, tiến hành nối động mạch, tĩnh mạch, thần kinh, nối hệ thống gân cơ.

Ca mổ kết thúc sau 10 giờ phẫu thuật với sự nỗ lực của tất cả ê kíp cấp cứu. Đến thời điểm này, sau 3 ngày phẫu thuật, đầu ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm, phản hồi mao mạch tốt, phần chi rời có những dấu hiệu hồi phục khả quan. Hiện bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi tại Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. 

PC_Article_Middle
Loading...

phau thuat noi lien ban tay dut roi cho nam thanh nien bi tai nan lao dong hinh 2
Sau 3 ngày phẫu thuật, đầu ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm, phản hồi mao mạch tốt

Với những tổn thương nghiêm trọng những bệnh nhân nói trên các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần tuân thủ những quy định an toàn về lao động cũng như đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động. Khi bị tai nạn hoặc chấn thương đứt rời chi thể cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để sơ cứu, bảo quản đúng cách phần đứt rời. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng ảnh hưởng đến cuộc nối ghép và phục hồi./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Kinh hoàng những trận bão cát khổng lồ nuốt chửng cả thành phố
VOV.VN - Những cơn bão cát khổng lồ xuất hiện như một bức tường lớn càn quét và nuốt trọn những toà nhà cao tầng, tuyến đường cao tốc chỉ trong tích tắc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x