Ai Cập căng thẳng trở lại sau vụ ám sát Bộ trưởng Nội vụ

Ai Cập căng thẳng trở lại sau vụ ám sát Bộ trưởng Nội vụ

VOV.VN - Tình hình tại Ai Cập tiếp tục căng thẳng sau vụ ám sát nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim hôm 5/9.

Phủ Tổng thống Ai Cập hôm qua khẳng định, sẽ không để chủ nghĩa khủng bố tái bùng phát sau khi nó đã bị đánh bại trong những năm 1980-1990. Các bên liên quan tại Ai Cập lập tức phản ứng về vụ việc này.

Trong tuyên bố hôm qua, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour cam kết bảo vệ cuộc sống của người dân, tài sản của nhà nước và tư nhân, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm chống lại mọi âm mưu gây xung đột và trừng trị những kẻ “tấn công khủng bố”.

Ông Mansour cũng cho rằng, âm mưu ám sát Bộ trưởng Ibrahim chỉ làm tăng niềm tin và quyết tâm của chính phủ không để bất cứ kẻ nào đe dọa người dân cũng như chống lại lộ trình hướng tới tương lai của Ai Cập.

ai cap cang thang tro lai sau vu am sat bo truong noi vu hinh 1
An ninh đã được tăng cường ngay sau khi xảy ra tai nạn (Ảnh AFP)

Tổng thống Mansour nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục lộ trình hòa bình. Có những lực lượng muốn chính quyền Ai Cập bị thất bại song chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục con đường mà chúng tôi đã chọn cho dù có khó khăn như thế nào. Tôi tin là chúng tôi sẽ giành chiến thắng.”

Cùng ngày, Nội các lâm thời Ai Cập ra tuyên bố lên án vụ đánh bom vừa qua và khẳng định cam kết chống khủng bố.

Tuyên bố nhấn mạnh, Chính phủ Ai Cập sẽ tiếp tục đứng vững trước bất kỳ âm mưu phá hoại an ninh quốc gia nào, đồng thời khẳng định sự cần thiết xây dựng một hệ thống dân chủ nhằm đảm bảo các quyền và tự do của người dân.

Trong bức điện gửi Bộ trưởng Nội vụ Ibrahim, Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah el-Sisi khẳng định sự ủng hộ của quân đội đối với lực lượng cảnh sát trong cuộc chiến chống tội phạm và trong nỗ lực khôi phục ổn định cho đất nước. Tướng el-Sisi cũng ủng hộ cảnh sát bắt giữ bất cứ ai không tôn trọng pháp luật và đe dọa an ninh quốc gia.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Hồi giáo thuộc phong trào Thánh chiến Hồi giáo Abdel Raouf Mohamed cho rằng vụ đánh bom nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ Ibrahim là điều “không thể chấp nhận được”, đồng thời khẳng định lực lượng này đã chấm dứt các hoạt động khủng bố dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak và phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công hôm qua.

Ông Mohamed cũng kêu gọi chính quyền tiến hành các cuộc đối thoại hòa giải dân tộc với các nhóm Hồi giáo, nhất là tổ chức Anh em Hồi giáo nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng hiện nay.

Về phần mình, Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do Tổ chức Anh em Hồi giáo dẫn đầu và quy tụ 33 phong trào Hồi giáo đấu tranh đòi phục chức cho Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi- ra tuyên bố lên án vụ tấn công hôm qua, cũng như mọi hình thức bạo lực, song tiếp tục kêu gọi biểu tình hòa bình chống chính quyền lâm thời trong ngày hôm nay. 

Trước đó, sáng qua, đoàn xe của Bộ trưởng Nội vụ Ibrahim đã bị một kẻ đánh bom liều chết tấn công, song ông đã may mắn thoát nạn. Theo các nguồn tin y tế, vụ tấn công đã khiến 21 người bị thương, trong đó có 10 cảnh sát.

Kẻ đánh bom đã thiệt mạng tại chỗ và hai đồng bọn cũng bị cảnh sát tiêu diệt. Đây là âm mưu ám sát đầu tiên nhằm vào một quan chức chính phủ kể từ những năm 1990. Theo các nhà phân tích, vụ tấn công táo bạo và tinh vi này cho thấy nguy cơ Ai Cập phải đối mặt với các hoạt động khủng bố tồi tệ của các phiến quân Hồi giáo giống như trước đây.

Ông Sameh Rashed, một nhà báo Ai Cập nhận định: “An ninh là một mối quan tâm lớn đối với Ai Cập. Về cơ bản, các bên tại Ai Cập đang có sự đối đầu về lợi ích. Cần phải có tiến trình hòa giải dân tộc, có sự tham gia của cả Tổ chức Anh em Hồi giáo để tiến trình này có thể tiếp tục diễn ra hiệu quả.”

Tình hình tại Ai Cập vốn đã không yên bình kể từ sau khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ, nay lại thêm vụ ám sát hụt Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập. Chừng nào, các bên còn chưa từ bỏ lợi ích cục bộ để hướng tới một tiến trình hòa bình toàn diện, vì mục tiêu chung của đất nước Kim Tự Tháp thì chừng đó người dân Ai Cập vẫn sẽ chưa thể có được hòa bình./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN