Ai Cập rút ngắn thời gian giới nghiêm

Ai Cập rút ngắn thời gian giới nghiêm

VOV.VN - Song song với động thái này, giới chức Ai Cập đẩy mạnh bắt giữ, xét xử lãnh đạo Anh em Hồi giáo.

Ngày 24/8, Chính quyền Ai Cập bất ngờ thông báo rút ngắn giờ giới nghiêm đang được áp đặt tại 14 địa phương của nước này, trong đó có thủ đô Cairo.

Giờ giới nghiêm hàng ngày sẽ có hiệu lực từ 21h tối hôm trước tới 6h sáng ngày hôm sau, thay vì bắt đầu từ 19h tối ngày hôm trước tới 6h sáng ngày tiếp theo như 10 ngày vừa qua. Tuy nhiên, riêng ngày thứ 6, ngày nghỉ chính thức của người Hồi giáo, lệnh giới nghiêm vẫn được duy trì từ 19h tối hôm trước tới 6h sáng ngày kế tiếp.

ai cap rut ngan thoi gian gioi nghiem hinh 1
Binh sĩ Ai Cập tại một chốt an ninh ở thủ đô Cairo (Ảnh: Press TV)

Thông báo rút ngắn giờ giới nghiêm của giới chức Ai Cập đưa ra chỉ một ngày sau chiến dịch biểu tình bất thành mang tên "Thứ sáu của những tử sỹ", do Tổ chức Anh em Hồi giáo và "Liên minh quốc gia ủng hộ sự hợp pháp", phát động và chỉ một ngày trước khi Tòa án hình sự Cairo dự kiến bắt đầu phiên tòa xét xử các lãnh đạo tối cao của Tổ chức Anh em Hồi giáo về các cáo buộc kịch động bạo lực và giết hại người biểu tình.

Tổng hướng đạo của Tổ chức Anh em hồi giáo, ông Mohamed Badea và Phó Tổng hướng đạo Khairat Shater, đều có tên trong danh sách các nghi phạm bị Tòa án dự định xét xử hôm nay (25/8).

Cũng trong ngày 24/8, giới chức Ai Cập tiến hành bắt giữ thêm nhiều thành viên cấp cao của Tổ chức Anh em Hồi giáo tại một số địa phương khác nhau, theo lệnh của cơ quan công tố. Một số nguồn tin Arab khẳng định, kể từ sau sự kiện quân đội Ai Cập truất quyền Tổng thống Mohamed Morsi ngày 3/7 đến nay, cơ quan Công tố Ai Cập đã đưa ra khoảng 300 lệnh bắt giữ và cấm di chuyển, chủ yếu nhằm vào các lãnh đạo và thành viên Tổ chức Anh em Hồi giáo. Khoảng 2.000 người của Anh em Hồi giáo đã bị các lực lượng an ninh Ai Cập bắt giữ cho đến thời điểm này.      

Các diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh và sự ổn định trên toàn lãnh thổ Ai Cập tiếp tục được củng cố một cách tích cực. Lần đầu tiên kể từ gần 2 tháng qua, không có bất kỳ cuộc biểu tình hay tuần hành nào được ghi nhận diễn ra tại thủ đô Cairo trong ngày hôm qua.

Tại một số địa phương khác, các cuộc biểu tình quy mô nhỏ với khoảng vài trăm người tham gia, vẫn lác đác diễn ra, nhưng đều không kéo dài và không dẫn tới các hành động bạo lực, đổ máu. Với xu thế diễn biến này, nhiều khả năng giới chức Ai Cập sẽ tiến hành bước đi tiếp theo sau động thái rút ngắn giờ giới nghiêm hôm qua, là bãi bỏ tình trạng khẩn cấp sớm hơn dự kiến, tức trước ngày 14/9 tới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN