Ai Cập vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp

Ai Cập vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp

VOV.VN -Nhiều cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra trong mấy ngày qua tại các tỉnh ở Ai Cập

Ngày 12/11, tình trạng khẩn cấp cùng lệnh giới nghiêm đã bất ngờ được dỡ bỏ tại 14 địa phương của Ai Cập, trong đó có thủ đô Cairo, sau 3 tháng có hiệu lực.

Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình tại nhiều địa phương của Ai Cập, gồm cả thủ đô Cairo, vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp với hàng loạt các cuộc biểu tình của sinh viên phe Hồi giáo và các vụ việc an ninh đáng lo ngại.

Tại bán đảo Sinai tiếp giáp Dải Gaza và Israel, lực lượng chống khủng bố của Ai Cập hôm qua có các cuộc đấu súng ác liệt với các tay súng chống đối ở phía bắc Sinai.

ai cap van con nhieu dien bien phuc tap hinh 1
Liên tiếp xảy ra biểu tình ở Ai Cập

Theo các nguồn tin chính thức Ai Cập, ít nhất 2 tay súng bị tiêu diệt và 8 tên khác bị bắt giữ sau các cuộc đấu súng này.

Ngoài ra, lực lượng chống khủng bố hợp thành bởi cảnh sát và quân đội Ai Cập, đã phá hủy hàng chục lều trại, kho chứa và phương tiện vận chuyển của các phần tử khủng bố tình nghi, đồng thời thu giữ nhiều chủng loại vũ khí, đạn dược khác nhau.

Còn tại tỉnh Suez, miền bắc Ai Cập, lực lượng an ninh đã bắt giữ một xe tải chở hàng chục súng phóng lựu và đạn cối.

Số vũ khí chưa được xác định nguồn gốc này được cho là để phục vụ các âm mưu tấn công khủng bố nguy hiểm tại Ai Cập.

Trong khi đó tại thủ đô Cairo, hàng trăm sinh viên phe Hồi giáo đã tiến hành biểu tình tại trường Đại học Cairo, Đại học Hồi giáo Al Azhar và Đại học Ain El Shams, lên án "Chính quyền đảo chính quân sự" và kêu gọi trả tự do cho các sinh viên bị bắt giữ.

Các cuộc biểu tình dưới tên gọi "Tự do cho sinh viên Ai Cập" cũng được ghi nhận diễn ra tại một số địa phương miền bắc Ai Cập như: Suez, Al Mansour, El Menia…

Theo các nguồn tin khu vực, tại một số trường Đại học, đụng độ đã xảy ra giữa sinh viên phe Hồi giáo và sinh viên phe ủng hộ chính quyền mới, nhưng không dẫn tới thương vong nghiêm trọng.

Theo giới phân tích, tình hình an ninh tại Ai Cập thời gian qua tuy đã được cải thiện, song vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường.

Làn sóng biểu tình của phe Hồi giáo, trong đó có giới sinh viên, cùng với những diễn biến an ninh bất ổn tại bán đảo Sinai và một số địa phương khác, vẫn được coi là những thách thức lớn mà chính quyền mới tại Ai Cập cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới có thể vượt qua./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN