Algeria: Quân đội kêu gọi Tổng thống thoái vị

Algeria: Quân đội kêu gọi Tổng thống thoái vị

VOV.VN - Hôm qua, người đứng đầu quân đội Algeria, tướng Abdelaziz Bouteflika tuyên bố rằng mình không phù hợp với vị trí Tổng thống nữa.

Theo ông Salah,  Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân quốc gia (ANP), giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay là cần phải áp dụng Điều 102 của Hiến pháp. Điều 102 Hiến pháp Algeria quy định rằng "khi Tổng thống Cộng hòa, do một căn bệnh nghiêm trọng và kéo dài, thấy mình hoàn toàn không thể hoàn thành chức năng nhiệm vụ của mình, thì Hội đồng Hiến pháp có toàn quyền tổ chức họp sau khi xác minh thực tế trở ngại này bằng các biện pháp thích hợp nào. Sau đó, Hội đồng Hiến pháp sẽ đề xuất Nghị viện tuyên bố về tình trạng trở ngại này của tổng thống". 

algeria: quan doi keu goi tong thong thoai vi hinh 1
Tổng thống Algeria Bouteflika. Ảnh: Getty.

Điều 102 cũng quy định rằng, các thành viên của Hạ viện sẽ tuyên bố tình trạng "trở ngại" của Tổng thống khi có 2/3 tổng số thành viên Quốc hội thông qua. Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Thượng viện) sẽ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đất nước trong thời gian tối đa 45 ngày và sẽ thực hiện các đặc quyền của mình theo quy định tại Điều 104 của Hiến pháp.

Ông Salah cũng cho biết, hầu hết mọi người ủng hộ kế hoạch của quân đội nhưng một số người đã chống lại, mà không nêu tên những người phản đối động thái này.

Trong những ngày qua, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại trung tâm thủ đô Algiers nhằm yêu cầu Tổng thống Bouteflika chấm dứt việc kéo dài nhiệm kỳ. Cho đến nay, Tổng thống Bouteflika khẳng định ông sẽ không từ chức cho đến khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào 28/4 tới, và kế hoạch bầu người kế nhiệm chỉ được thực hiện sau khi một hội nghị quốc gia được tổ chức và thông qua Hiến pháp mới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close