Ấn Độ thất vọng về cáo buộc mới của Mỹ về bà Khobragade

Trong cáo buộc mới, nhân viên tư pháp Mỹ cho rằng bà Khobragade đã khai man để xin thị thực nhập cảnh cho người giúp việc.

Phản ứng sau khi một hội đồng xét xử tại thành phố New York của Mỹ cáo buộc một quan chức ngoại giao Ấn Độ phạm tội gian lận thị thực và khai man, ngày 15/3, Ấn Độ đã ra tuyên bố lấy làm thất vọng về những diễn biến mới này và cảnh báo bước đi này có thể ảnh hưởng xấu tới quan hệ giữa hai nước. 

an do that vong ve cao buoc moi cua my ve ba khobragade hinh 1
Bà  Khobragade (ảnh: intoday)


Phát biểu trước báo giới tại thủ đô New Delhi, người phát ngôn Chính phủ Ấn Độ Syed Akbaruddin nêu rõ New Delhi thất vọng trước việc Bộ Tư pháp Mỹ chấp nhận cáo buộc thứ hai chống lại bà Devyani Khobragade, nguyên Phó Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại New York, mặc dù trước đó ít ngày một thẩm phán Mỹ đã bác bỏ những cáo buộc tương tự đối với chính khách này.

Ông Akbaruddin cảnh báo những bước đi tiếp theo sẽ tác động nghiêm trọng tới nỗ lực chung xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ-Mỹ mà hai nước đã cam kết. Theo ông, đưa ra các cáo buộc là một hành động không cần thiết.

Cáo buộc mới của hội đồng xét xử tại New York đối với quan chức ngoại giao Ấn Độ, bà Khobragade, được đưa ra hai ngày sau khi một thẩm phán Mỹ đã bác bỏ những cáo buộc gian lận thị thực và bóc lột sức lao động của người giúp việc đối với bà này dựa trên quyền miễn trừ ngoại giao đối với những nhà ngoại giao thuộc phái đoàn của Ấn Độ tại Liên hợp quốc.

Năm 2013, quan chức này bị cho là đã ép người giúp việc làm việc tối thiểu 100 giờ/tuần ngay cả khi bị ốm và không có ngày nghỉ với mức lương 1,42USD/giờ, trong khi lương tối thiểu tại Mỹ vào thời điểm đó là 7,25USD.

Trong cáo buộc mới này, nhân viên tư pháp Mỹ cho rằng bà Khobragade đã khai man để xin thị thực nhập cảnh cho người giúp việc của mình và buộc người này phải nói dối các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ.

Ngoài ra, quan chức ngoại giao này cũng bị cho là đã làm giả một hợp đồng lao động để phù hợp với Luật Lao động của Mỹ.

Hội đồng xét xử tại New York cho rằng các cáo buộc mới có hiệu lực đối với bà Khobragade vì bà này chưa được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao vào thời điểm thuê người giúp việc.

Vụ bê bối này bùng phát sau khi bà Khobragade bị các cơ quan chức năng Mỹ bắt giữ ngày 12/12/2013 khiến quan hệ giữa Mỹ và đồng minh chiến lược Ấn Độ trở nên căng thẳng.

Phản ứng mạnh trước hành động trên của Washington, New Delhi đã trục xuất một quan chức ngoại giao của Mỹ tại nước này sau khi yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự Mỹ tại Ấn Độ trả lại thẻ căn cước, rút quy chế miễn trừ đối với các phái viên ngoại giao Mỹ ở Ấn Độ và giảm bớt các biện pháp an ninh bảo vệ phái đoàn ngoại giao Mỹ.

Hai nước sau đó đã đạt được thỏa thuận cho phép bà Khobragade trở về Ấn Độ hồi đầu tháng Một vừa qua./.

Theo TTXVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage