Bầu cử Pakistan: Chưa thể có kết quả cuối cùng

VOV.VN - Người dân Pakistan đang chờ đợi kết quả bầu cử chính thức để xác định ai sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Ủy ban bầu cử Pakistan, với gần 50% số phiếu bầu được kiểm, đảng PTI (Tehreek-e-Insaf), còn được gọi là Phong trào Công lý Pakistan của cựu ngôi sao bóng chày Imran Khan, đang dẫn đầu với tỉ lệ cao hơn nhiều so với các Đảng phái còn lại.

bau cu pakistan chua the co ket qua cuoi cung hinh 1
Việc công bố kết quả chính thức bầu cử Pakistan bị chậm lại do "lỗi kỹ thuật" trong quá trình kiểm phiếu. Ảnh: Bdnews24

Dù kết quả bầu cử chính thức chưa thể công bố sớm như dự kiến ban đầu, song đã xuất hiện một số cáo buộc bầu cử gian lận từ Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan – Nawaz (PML-N) cầm quyền. Quá trình kiểm phiếu cũng đã bị tạm hoãn với lý do “lỗi kỹ thuật”.

Với 48% số phiếu bầu được kiểm, Phong trào Công lý Pakistan của Imran Khan đang dẫn đầu, với số ghế mà Đảng này dự kiến sẽ giành được tại Quốc hội mới (gồm 272 ghế) là 113 ghế. Tiếp theo là Liên đoàn Hồi giáo Pakistan – Nawaz với 64 ghế được dự kiến, và Đảng nhân dân Pakistan (PPP) về thứ 3 với 42 ghế dự kiến trong Quốc hội mới.

Kết quả sơ bộ này đã không hề gây bất ngờ đối với giới chính trị và phân tích đã theo sát cuộc bầu cử tại Pakistan thời gian qua, bởi nó giống với các kết quả của các cuộc thăm dò trước bầu cử. Đa số người dân Pakixtan đều bày tỏ ủng hộ đối với ông Imran Khan, với phương châm tranh cử của ông này là “chống tham nhũng” mạnh mẽ.

Nhiều người dân ủng hộ Phong trào Công lý Pakistan tối qua đã đổ xuống đường ăn mừng khi nghĩ về một chiến thắng sớm. Trên trang twitter cá nhân, người phát ngôn của cựu ngôi sao bóng chày Imran Khan, Fawad Chaudhr viết: “Xin chúc mừng đất nước – một Pakistan mới! Thủ tướng Imran Khan”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, đây chưa phải là kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử, bởi vẫn còn hơn 50% số phiếu vẫn còn chưa được kiểm. Trong khi đó, quá trình kiểm phiếu lại diễn ra chậm chạp hơn so với dự kiến ban đầu khi xuất hiện các lỗi hệ thống. Thư ký Ủy ban Bầu cử Pakistan Babar Yaqoob khẳng định, đây chỉ là lỗi kỹ thuật và không có bất kỳ âm mưu hay áp lực nào khiến quá trình kiểm phiếu bị trì hoãn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dẫu vậy, theo người đứng đầu Liên đoàn Hồi giáo Pakixtan – Nawaz (PML-N), Shehbaz Sharif – Đảng phái về thứ 2 theo như kết quả sơ bộ, đã lên tiếng bác bỏ mọi kết quả, dù chỉ là sơ bộ, với việc đưa ra cáo buộc gian lận trong bầu cử: “Chúng tôi hoàn toàn không thể chấp nhận kết quả này. Chúng tôi bác bỏ nó một cách tuyệt đối. Tôi là một người rất yêu hòa bình và là người muốn tiến lên phía trước. Tôi nói điều này để bạn có hiểu, đã có một sự gian lận trắng trợn đã xảy ra. Đây không chỉ là vấn đề ghế ngồi trong Quốc hội, hay là chính phủ hay phe đối lập, kết quả bầu cử là tương lai của một đất nước, là sự giao phó của người dân, hạnh phúc của người dân… Đây là một vấn đề lớn hơn”.

Ông Shehbaz Sharif là em trai của cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, người đang bị bỏ tù với những tội danh tham nhũng. Ông Shehbaz Sharif được coi là một trong hai ứng cử viên hàng đầu của chức vụ Thủ tướng Pakistan trong nhiệm kỳ mới cùng với ông Imran Khan.

Dù ai là người sẽ trở thành tân Thủ tướng của Pakistan, đất nước Hồi giáo 207 triệu dân, sẽ đều phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng, tình hình kinh tế, y tế và giáo dục yếu kém. Về đối ngoại, nước này cũng đang phải đau đầu khi mà mối quan hệ đồng minh với Mỹ đang cho thấy những rạn nứt, với việc Washington cắt viện trợ quân sự sau khi cáo buộc Pakistan hậu thuẫn phiến quân Taliban ở quốc gia láng giềng Afghanistan./.

Đình Nam/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds