Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Đông Bắc Á bàn vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Trong chuyến công du Châu Á lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến thăm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong tuần này sẽ có chuyến thăm Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước về vấn đề thương mại. Tuy nhiên, Mỹ hiện vẫn cần sự hỗ trợ của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

bo truong quoc phong my cong du dong bac a ban van de trieu tien hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chuẩn bị công du Châu Á. Ảnh: Wall Street Journal.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến có cuộc gặp với các quan chức quốc phòng Trung Quốc. Phát biểu trước chuyến thăm, Bộ trưởng James Mattis bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ khẳng định cam kết gây sức ép với Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình, sau các cuộc đối thoại lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào đầu tháng 6.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong chuyến thăm 4 ngày đến Châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng tới Hàn Quốc và Nhật Bản, có cuộc gặp với người đồng cấp hai nước. Các cuộc gặp này nhằm đảm bảo với cả hai đồng minh của Mỹ rằng, cam kết quốc phòng của Mỹ với khu vực vẫn không thay đổi sau cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều, cũng như quyết định của Mỹ dừng các cuộc tập trận quân sự lớn với Hàn Quốc gần đây.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông James Mattis cho rằng, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có mục tiêu chung đó là đảm bảo một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể xác minh trên Bán đảo Triều Tiên./.

Phạm Hà/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy tổ hợp khách sạn, quán bar, karaoke ở TP Vinh
VOV.VN - Tại hiện trường đám cháy tạo thành cột khói lớn, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy giải cứu những người phía trong.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds