Các nghị sỹ Nga ủng hộ dự luật sáp nhập Crimea vào Nga

VOV.VN - Các nghị sỹ này cho rằng dự luật này sẽ giúp bảo đảm an toàn cho người dân Nga tại Cộng hòa Crimea.

Theo RT, nhiều nghị sỹ tại hai Viện của Nga đã lên tiếng ủng hộ việc đẩy nhanh việc chấp thuận dự luật cho phép các khu vực tại các nước khác có thể sáp nhập vào Liên bang Nga.

Dự luật này sẽ đơn giản hóa các thủ tục cần thiết để một khu vực có thể trở thành một phần của Liên bang Nga và sẽ được thông qua vào đầu tuần sau, người đứng đầu Đảng Nước Nga Công bằng Sergey Mironov tuyên bố ngày 6/3.

cac nghi sy nga ung ho du luat sap nhap crimea vao nga hinh 1
Những người ủng hộ Nga tại thủ phủ Simferopol của Crimea tham gia biểu tình (Ảnh AFP)

“Nói đơn giản thì dự luật này là do tôi đề xuất vì Crimea”, ông Mironov tuyên bố.

Đảng Nước Nga Công bằng đã soạn thảo và đệ trình Hạ viện Nga một bản sửa đổi luật năm 2001 về việc sáp nhập các khu vực vào Liên bang Nga.

Theo Phó Chủ tịch Đảng Nước Nga Công bằng tại Hạ viện, Mikhail Yemelyanov, luật hiện hành cho phép các nhà chức trách Nga có thể bắt đầu tiến trình sáp nhập sau khi đạt được một thỏa thuận với Chính quyền trung ương của khu vực muốn sáp nhập vào Nga.

Sau đó, chính quyền khu vực này phải đệ trình yêu cầu chính thức muốn sáp nhập tới Tổng thống Nga. Tổng thống Nga sau đó tham vấn với hai Viện và sau khi được chấp thuận thì sẽ ra tuyên bố về tên cũng như quy chế và những ràng buộc về mặt luật pháp của khu vực mới được sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên, dự luật mới sẽ cho phép một khu vực mới có thể được sáp nhập vào Nga mà không cần đạt được thỏa thuận với chính quyền trung ương chủ quản khu vực đó trong 2 trường hợp.

Trường hợp thứ nhất là nếu việc sáp nhập này được đa số người dân tại khu vực đồng ý sau một cuộc trưng cầu dân ý. Trường hợp thứ 2 là khi yêu cầu này được đưa ra từ chính quyền hợp pháp của một nước khác.

Nghị sỹ Thượng viện Anatoly Lyskov tuyên bố với hãng tin Interfax rằng một khi dự luật này được thông qua thì quyết định sáp nhập Crimea vào Nga có diễn ra chỉ trong vòng từ 3-5 ngày.

Nghị sỹ này cũng nói thêm rằng do đề xuất sáp nhập này sớm được đa số người dân tại Crimea thông qua nên cộng đồng quốc tế sẽ không có lý do gì đề nghi ngờ về tính hợp pháp của mình.

Trước đó, ngày 6/3, Quốc hội Crimea đã bỏ phiếu thông qua việc khu vực này sẽ ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Các nghị sỹ nước này cũng quyết định rằng những bước đi quan trọng tiếp theo sẽ cần có sự chấp thuận của người dân Crimea trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 tới.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin đã thảo luận về quyết định của chính quyền Crimea và cuộc trưng cầu dân ý sắp diễn ra với các quan chức cấp cao của Ủy ban An ninh Quốc gia Nga.

Ngoài ra, tất cả các Đảng phái tại Hạ viện Nga đều ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào Nga. Tuy nhiên, các Đảng này đều nhận thức rõ quyền của người dân Crimea khi đưa ra những câu hỏi về số phận của họ, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề liên quan đến Cộng đồng Các Quốc gia Độc lập tại Hạ viện Leonid Slutskiy nói.

“Cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 sẽ giúp thu thập ý kiến chung của người dân Crimea và từ những ý kiến này này chúng tôi sẽ quyết định quan điểm của Hạ viện Nga về vấn đề này”, ông Slutskiy cho biết./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage