Căng thẳng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bị đẩy lên cao

VOV.VN - Ông Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định dừng dịch vụ cấp thị thực cho công dân Mỹ là để trả đũa động thái mà phía Mỹ đưa ra trước đó

Căng thẳng trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tiếp tục bị đẩy lên một nấc cao hơn khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 12/10 cáo buộc Mỹ đang giấu một kẻ tình nghi có liên quan đến giáo sĩ Gulen ở lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

cang thang my tho nhi ky tiep tuc bi day len cao hinh 1
Tổng thống Erdogan. Ảnh: al-Monitor.
Phát biểu trước báo giới, ông Erdogan cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định dừng dịch vụ cấp thị thực cho công dân Mỹ là để trả đũa động thái mà phía Mỹ đưa ra trước đó. Ông Erdogan cũng đổ lỗi những bất đồng nảy sinh giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho cựu đại sứ Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ đang hy sinh mối quan hệ với một trong số những đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Mỹ.

Bất đồng giữa hai nước xuất phát từ vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đến việc Mỹ ngày 8/10 tạm ngưng dịch vụ cấp thị thực không định cư cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ và vài giờ sau đó Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra biện pháp tương tự đối với công dân Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho các tay súng người Kurd ở Syria và Mỹ không muốn dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành năm 2016 về Thổ Nhĩ Kỳ./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x