Căng thẳng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bị đẩy lên cao

VOV.VN - Ông Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định dừng dịch vụ cấp thị thực cho công dân Mỹ là để trả đũa động thái mà phía Mỹ đưa ra trước đó

Căng thẳng trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tiếp tục bị đẩy lên một nấc cao hơn khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 12/10 cáo buộc Mỹ đang giấu một kẻ tình nghi có liên quan đến giáo sĩ Gulen ở lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan. Ảnh: al-Monitor.
Phát biểu trước báo giới, ông Erdogan cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định dừng dịch vụ cấp thị thực cho công dân Mỹ là để trả đũa động thái mà phía Mỹ đưa ra trước đó. Ông Erdogan cũng đổ lỗi những bất đồng nảy sinh giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho cựu đại sứ Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ đang hy sinh mối quan hệ với một trong số những đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Mỹ.

Bất đồng giữa hai nước xuất phát từ vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đến việc Mỹ ngày 8/10 tạm ngưng dịch vụ cấp thị thực không định cư cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ và vài giờ sau đó Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra biện pháp tương tự đối với công dân Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho các tay súng người Kurd ở Syria và Mỹ không muốn dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành năm 2016 về Thổ Nhĩ Kỳ./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ “đánh giá lại” cam kết ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Phái bộ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/10 thông báo đã ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả ngoại giao với Mỹ

VOV.VN - Ít giờ sau khi Mỹ ngừng cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/10, Ankara cũng ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Mỹ.

Mỹ khẳng định giữ vững quan hệ quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO mà Mỹ cần cố gắng duy trì nhằm chống lại kẻ thù chung.

Thổ Nhĩ Kỳ: Quyết định ngừng cấp thị thực của Mỹ là “đáng tiếc“

VOV.VN - Việc Mỹ quyết định ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ là điều đáng tiếc.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ quyết định gặp nhau để giải quyết bất đồng

VOV.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng về việc ngừng cấp thị thực

Tin cùng chuyên mục