Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ quyết định gặp nhau để giải quyết bất đồng

VOV.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng về việc ngừng cấp thị thực

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag hôm nay cho biết, giới chức nước này và Mỹ đã quyết định sẽ gặp nhau để giải quyết bất đồng ngoại giao giữa hai đồng minh NATO này.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Haberturk, ông Bozdag cho biết, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng về việc hai nước ngừng cấp thị thực cho công dân của nhau. Đây là lần trao đổi đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao kể từ khi bùng phát cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua.

Tranh cãi ngoại giao Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã bùng phát từ tuần trước, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và phát lệnh bắt giữ nhân viên thứ hai người địa phương làm việc cho lãnh sự quán Mỹ.

Liên quan đến nhân viên lãnh sự quán Mỹ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ, Phó Thủ tướng Bekir Bozdag cho biết, nhân viên này đã không yêu cầu tiếp cận luật sư và phái bộ Mỹ có thể đề nghị cử luật sư tới thăm nhân viên này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quan hệ Mỹ- Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sóng gió

VOV.VN - Căng thẳng Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ lại gia tăng khi Tổng thống Thổ Erdogan tuyên bố không công nhận Đại sứ Mỹ John Bass ở Ankara.

Mỹ khẳng định giữ vững quan hệ quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO mà Mỹ cần cố gắng duy trì nhằm chống lại kẻ thù chung.

Mỹ “đánh giá lại” cam kết ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Phái bộ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/10 thông báo đã ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả ngoại giao với Mỹ

VOV.VN - Ít giờ sau khi Mỹ ngừng cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/10, Ankara cũng ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ: Quyết định ngừng cấp thị thực của Mỹ là “đáng tiếc“

VOV.VN - Việc Mỹ quyết định ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ là điều đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục