CH Séc tái khởi động quan hệ với Iran

VOV.VN - Một phái đoàn Séc đã xúc tiến khởi động quan hệ với Iran. CH Séc coi Iran là một thị trường tiềm năng ở khu vực Tây Á.

Hôm qua (4/9), Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc Lubomír Zaorálek dẫn đầu một phái đoàn các quan chức và doanh nghiệp tới Iran trong một nỗ lực tái khởi động quan hệ và khai thác thị trường nước này.

ch sec tai khoi dong quan he voi iran hinh 1
Ngoại trưởng Séc Zaorálek. Ảnh: tema.novinky.cz.

Hãng tin IRNA của Iran trích lời ông Zaorálek nói ngay khi tới thủ đô Tehran rằng, chuyến đi nhằm phục hồi và tăng cường quan hệ hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, vốn đã bị suy yếu trong những năm gần đây.

Đoàn bao gồm giám đốc và đại diện của 48 công ty hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất máy bay, du lịch, dược phẩm, vận chuyển, khoan và khai thác dầu khí, khai thác mỏ, sản xuất điện và đường sắt.

Ông Zaorálek nói rằng đây là đoàn doanh nghiệp lớn nhất tới Iran trong những năm gần đây, thể hiện sự quan tâm của giới doanh nghiệp Séc tới quốc gia Tây Á này. 

Theo ông, thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa tháng Bảy vừa qua tạo cơ hội lớn cho trao đổi và hợp tác thương mại giữa hai nước.

Dự kiến phái đoàn Séc sẽ tham dự một diễn đàn doanh nghiệp và tổ chức hội đàm với đoàn doanh nghiệp của Iran.

CH Séc coi Iran là một thị trường tiềm năng ở khu vực Tây Á. Bộ Thương mại và Công nghiệp Séc đang cân nhắc mở một văn phòng đại diện của cơ quan hỗ trợ xuất khẩu nước này tại thủ đô Tehran. Trong một thông báo gần đây, bộ này cho rằng với 80 triệu dân, thị trường Iran đang mở ra cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu của CH Séc.

Năm ngoái, CH Séc xuất khẩu hàng hóa trị giá hơn 23 triệu USD sang Iran trong khi nhập khẩu trị giá gần 7 triệu USD từ thị trường này./.

PV/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x