Chính phủ tiếm quyền Honduras đồng ý đối thoại

Các ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Honduras dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới cho biết Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti sẵn sàng đối thoại với Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya

>> Hội đồng Bảo an họp khẩn cấp về tình hình ở Honduras

Các ứng cử viên Tổng thống đã có cuộc tiếp xúc với ông Micheletti tại Phủ Tổng thống, nơi đang được bảo vệ rất nghiêm ngặt, và sau đó đã tới gặp ông Zelaya tại sứ quán Brazil.

Sau các cuộc gặp trên, đại diện cho 4 ứng cử viên tổng thống, ông Elvin Santos thuộc Đảng Tự do, thông báo đã nhận được cam kết của ông Micheletti nhằm tái khởi động cuộc đối thoại, tham khảo kế hoạch hòa bình đầu tiên do Tổng thống Costa Rica đề xuất hoặc bất cứ kế hoạch nào khác.

Trước đó, Tổng thống bị phế truất Zelaya, hiện trú trong Đại sứ quán Brazil ở thủ đô Tegucigalpa, tuyên bố cuộc đối thoại khai thông bế tắc với chính phủ tiếm quyền "đã bắt đầu" nhằm tìm kiếm một kết cục hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Honduras, bắt nguồn từ cuộc đảo chính quân sự ngày 28/6 vừa qua.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đề nghị của Brazil, đồng ý tổ chức trong ngày 25/9 một cuộc họp khẩn cấp bàn về cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 3 tháng qua tại Honduras.

Cùng ngày, hãng tin EFE cho biết theo gợi ý của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, Chính phủ tiếm quyền ở Honduras thông báo chấp thuận một phái đoàn, trong đó có Tổng thống Costa Rica Oscar Arias và Phó Tổng thống Panama Juan Carlos Varela, đến Tegucigalpa để đối thoại về khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Mỹ này./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage