GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Công đảng Australia sẽ có chính sách cẩn trọng hơn với Trung Quốc

VOV.VN - Nếu giành chiến thắng, Công đảng Australia sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại tập trung vào Thái Bình Dương và cẩn trọng hơn với Trung Quốc.

Vào thời điểm còn chưa đầy 3 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử liên bang tại Australia, người phụ trách chính sách đối ngoại của Công đảng đối lập, thượng nghị sỹ Penny Wong cho biết, nếu Công đảng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tới như kết quả các cuộc thăm dò liên tục từ giữa năm 2017 đến nay thì chính sách đối ngoại của Australia sẽ tập trung vào Thái Bình Dương trong khi cẩn trọng hơn trong quan hệ với Trung Quốc.

cong dang australia se co chinh sach can trong hon voi trung quoc hinh 1
Thượng nghị sỹ Penny Wong. Ảnh: The Australian.

Khi cuộc bầu cử tại Australia đang đến gần mà các cuộc thăm dò vẫn cho thấy Công đảng đối lập tiếp tục chiếm ưu thế thì các nước trong khu vực quan tâm nhiều hơn tới trọng tâm đối ngoại của Công đảng. Ngày 1/5, điều này đã được phần nào làm sáng tỏ với bài phát biểu của thượng nghị sỹ Penny Wong, người phụ trách chính sách đối ngoại của Công đảng tại Viện Lowy, một trong những cơ sở nghiên cứu chiến lược hàng đầu của Australia.

Thượng nghị sỹ Penny Wong cho biết Thái Bình Dương là trọng tâm trong chính sách đối ngoại nếu Công đảng thắng cử. Về chính sách đối với châu Á, thượng nghị sỹ Penny Wong khẳng định sẽ mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với khu vực này trong đó, Indonesia và Ấn Độ sẽ là đối tác ưu tiên hàng đầu, tiếp đến là các đối tác quan trọng khác như Nhật Bản và Hàn Quốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về quan hệ với các nước ASEAN, thượng nghị sỹ Penny Wong nói: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để gia tăng kết nối với Indonesia và các quốc gia ASEAN để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà chúng ta cùng quan tâm. Tôi cho rằng đó là nền tảng để xây dựng khu vực theo cách mà chúng ta mong muốn”.

Thượng nghị sỹ Penny Wong cũng cho biết, quan hệ với Trung Quốc sẽ tiếp tục phức tạp và có thêm nhiều thử thách khi nước này vừa là đối tác kinh tế quan trọng nhưng vẫn tồn tại nhiều khác biệt. Tuy vậy, thượng nghị sỹ Penny Wong hy vọng, “Australia sẽ có mối quan hệ có hiệu quả hơn với Trung Quốc”, “mở rộng tối đa các lĩnh vực hợp tác trong lúc hai bên tìm cách giải quyết các khác biệt”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong quan hệ với Mỹ, thượng nghị sỹ Penny Wong cũng mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc duy trì sự hiện diện của Mỹ nhằm đóng góp tích cực vào việc đảm bảo khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương thịnh vượng và an toàn.

Thượng nghị sỹ Penny Wong cũng cam kết nếu Công đảng thắng cử thì ngay trong lần đầu tiên làm kế hoạch ngân sách sẽ gia tăng khoản tiền dành cho viện trợ phát triển để gia tăng và củng cố ảnh hưởng của Australia./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Bùi Tiến Dũng: “Tôi chưa chắc chắn được bắt chính tại U22 hay ĐTQG”

VOV.VN -Chia sẻ trước truyền thông, thủ môn Bùi Tiến Dũng lo lắng trước khả năng được triệu tập lên ĐTQG cũng như U22 Việt Nam.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP