Congo ghi nhận 1.028 trường hợp nghi nhiễm Ebola
VOV.VN - Ngày 30/5, Cộng hòa Dân chủ Congo đã xác định được 1.028 trường hợp nghi nhiễm Ebola. Số ca nhiễm được xác nhận là 225.
Trong khi đó, các cơ quan y tế ở Congo và các nước láng giềng đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất của chủng virus Bundibugyo hiếm gặp, hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị. Đợt bùng phát này đang vượt quá khả năng ứng phó của toàn thế giới.
Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo Samuel Roger Kamba cho biết: “Với năng lực xét nghiệm được cải thiện đáng kể, từ ngày mai tôi sẽ có thể biết có bao nhiêu trường hợp nhiễm Ebola. Hiện nay chúng tôi có 142 bệnh nhân tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe”.
Theo WHO, đợt bùng phát lần này do chủng virus Bundibugyo gây ra. Đây là một biến thể hiếm gặp hiện chưa có vaccine hay thuốc điều trị đặc hiệu. Dịch bệnh đang tập trung tại tỉnh Ituri, khu vực vốn bị tàn phá bởi xung đột và bạo lực kéo dài, khiến nỗ lực kiểm soát dịch gặp nhiều trở ngại. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định tình hình hiện nay “đặc biệt khó khăn”, do virus đã âm thầm lây lan nhiều tuần trước khi được phát hiện.
Trước nguy cơ Ebola lan rộng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi cảnh báo ngoài Congo và Uganda, còn có thêm 10 quốc gia khác đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng, trong đó có Angola, Burundi, Rwanda, Kenya, Nam Sudan, Tanzania và Zambia.
Giới chức y tế châu Phi cho rằng tình trạng di chuyển xuyên biên giới và mất an ninh tại miền Đông Congo đang góp phần đẩy nhanh tốc độ lây lan của Ebola. Trước nguy cơ dịch lan rộng, Uganda kêu gọi tăng cường phối hợp quốc tế để ngăn Ebola vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi đó, nhiều nước bắt đầu siết chặt kiểm soát biên giới nhằm ngăn dịch xâm nhập. Uganda đình chỉ các tuyến giao thông công cộng tới Congo. Rwanda áp dụng cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh từng đi qua Congo, còn Mỹ mở rộng hạn chế nhập cảnh với những người từng đến vùng dịch trong vòng 21 ngày.
WHO cảnh báo số ca nhiễm thực tế có thể còn cao hơn nhiều do năng lực giám sát và truy vết tại các khu vực xung đột vẫn còn rất hạn chế.