Congo tuyên bố quốc tang sau thảm họa lật thuyền chở khách

VOV.VN - Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết, Tổng thống nước này vừa ra tuyên bố một ngày quốc tang vào 19/4...

Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết, Tổng thống nước này vừa ra tuyên bố một ngày quốc tang vào 19/4 đối với 13 nạn nhân đã thiệt mạng và 114 người hiện đang mất tích trong vụ lật thuyền chở khách, xảy ra vào ngày 15/4 vừa qua.

Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Congo Felix  Tshisekedi cam kết sẽ nỗ lực hết sức nhằm chấm dứt các vụ tại nạn thương tâm trên đường thủy của nước này. (Ảnh: Reuters).

Chiếc thuyền gặp nạn là loại thuyền máy cỡ nhỏ, xuất phát từ thành phố Goma trên bờ phía bắc của hồ Kivu để đi đến thị trấn Kalehe ở phía tây của hồ này. Nhân chứng vụ tai nạn cho biết, một cơn sóng lớn đã khiến chiếc thuyền bị lật, nhấn chìm hàng trăm hành khách xuống nước vào đêm ngày 15/4. Những người may mắn sống sót nhờ bám vào các vật trôi nổi trên hồ cho đến khi được các ngư dân cứu vớt. Hiện các ngư dân đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích còn lại.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Congo Felix  Tshisekedi cam kết sẽ nỗ lực hết sức nhằm chấm dứt các vụ tại nạn thương tâm trên đường thủy của nước này. Ông Tshisekedi cũng cho biết, đã ra quyết định bắt buộc sử dụng áo phao cứu sinh đối với hành khách di chuyển trên các tuyến đường thủy thường xảy ra tai nạn.

Giao thông đường sông là một trong những cách di chuyển rất phổ biến ở Congo do nước này có mạng lưới đường thủy đa dạng. Tai nạn tàu thuyền thường xảy ra trên các hồ và sông do tình trạng chở quá tải về người và hàng hóa.

Ngoài ra, nguyên nhân tại nạn còn do các con thuyền cũ, xuống cấp vẫn được đưa vào khai thác. Hồi tháng 9/2018, 27 người đã bị đuối nước khi chiếc thuyền chở họ bị lật. Trước đó, vào năm 2010, một vụ tai nạn thuyền thảm khốc cũng đã cướp đi sinh mạng của 138 người./.

CHDC Congo và nỗi lo về Ebola

VOV.VN - Ngày 12/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, số người tử vong vì dịch Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đã vượt quá 750 người.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Tổng thống Congo: Lãnh đạo đối lập giành chiến thắng

VOV.VN -Ủy ban bầu cử Cộng hòa dân chủ Congo  ngày 10/1 tuyên bố, lãnh đạo đối lập Felix Tshisekedi là người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống ngày 30/12/2018.

Rơi máy bay chở tài liệu bầu cử ở Congo khiến 6 người thiệt mạng

VOV.VN - Chiếc Antonov 26 gặp nạn lúc chuẩn bị hạ cánh sau khi đã giao tài liệu bầu cử tới Tshikapa, một thành phố gần biên giới với Angola.

Ảnh: Kinh hoàng dịch Ebola hoành hành ở Congo

VOV.VN - Chỉ 1 tuần sau khi WHO tuyên bố chính thức chấm dứt dịch Ebola tại Congo, ổ dịch mới lại xuất hiện và khiến hơn 300 người thiệt mạng tính đến nay.

Hội đồng Bảo an họp khẩn về cuộc bầu cử Tổng thống tại CHDC Congo

VOV.VN - Cuộc bầu cử Tổng thống tại Congo được xem là mở đường cho tiến trình chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên ở nước này kể từ năm 1960.

Hơn 500 người tử vong do virus Ebola tại Congo

VOV.VN -Bộ Y tế Congo cho hay kể từ khi bùng phát đại dịch Ebola từ tháng 8/2018, số lượng người chết do virus Ebola tại đất nước này đã tăng lên hơn 500 người.

CHDC Congo và nỗi lo về Ebola

VOV.VN - Ngày 12/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, số người tử vong vì dịch Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đã vượt quá 750 người.

Tin cùng chuyên mục