Cử tri Australia xếp hàng bỏ phiếu bầu Quốc hội

Cử tri Australia xếp hàng bỏ phiếu bầu Quốc hội

VOV.VN - Ngày 18/5, hơn 16 triệu cử tri Australia sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn toàn bộ Hạ viện và hơn một nửa số ghế tại Thượng viện liên bang.

Suốt từ lúc mở cửa vào 8h giờ sáng 18/5 (giờ địa phương, tức là 5 giờ sáng tại Việt Nam), nhiều cử tri Australia đã xếp hàng dài bên ngoài các địa điểm bỏ phiếu. Trong sáng nay, lãnh đạo Công đảng đối lập là nghị sỹ Bill Shorten đã đi bỏ phiếu tại bang quê nhà Victoria sau đó đến các địa điểm bỏ phiếu khác tại bang này để gặp gỡ cử tri. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Tự do, Thủ tướng Scott Morrison có cuộc vận động tranh cử cuối cùng tại 2 địa điểm bỏ phiếu ở bang Tasmania trước khi quay trở về Sydney để bỏ phiếu vào chiều nay (18/5).

cu tri australia xep hang bo phieu bau quoc hoi hinh 1
Phòng bỏ phiếu lớn nhất của Australia đặt tại Tòa thị chính thành phố Sydney, Australia.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN sau khi bỏ phiếu, chị Anmary Casy cho biết, chị mong đợi chính phủ mới sẽ tiếp tục giữ vững nhịp độ phát triển của đất nước:

“Tôi mong muốn có sự liên tục. Chính phủ sẽ thực thi các chính sách mà các ứng cử viên đã cam kết. Tôi muốn thấy biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo trở thành mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ mới cùng với đó là khả năng tiếp cận giáo dục cho tất cả mọi người. Đồng thời, chăm sóc người già cũng là lĩnh vực cần được quan tâm nhiều hơn. Chúng ta cần phải chung tay chăm sóc người dân”.

cu tri australia xep hang bo phieu bau quoc hoi hinh 2
Nhân viên của Ủy ban bầu cử hướng dẫn cử tri cách bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Quốc hội hôm nay tại Australia là cuộc đua sít sao giữa liên minh của đảng Tự do và đảng Dân tộc cầm quyền với Công đảng đối lập. Mặc dù Công đảng luôn dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận song các nhà quan sát đều cho rằng có khả năng không đảng nào giành được đa số ghế cần thiết để được quyền thành lập Chính phủ của riêng mình.

Dự kiến trong ngày hôm nay (18/5) sẽ có hơn 10 triệu cử tri Australia đi bỏ phiếu. Trước đó, Ủy ban bầu cử Australia cho biết đã có hơn 4,7 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, con số lớn nhất trong lịch sử nước này khiến cho việc kiểm phiếu có thể kéo dài thời gian hơn mong đợi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close