Cuba và Triều Tiên bác bỏ yêu cầu “đơn phương và tùy tiện” của Mỹ

VOV.VN - Cuba cho biết, Ngoại trưởng nước này đã gặp người đồng cấp Triều Tiên ở La Havana ngày 22/11.

Ngoại trưởng 2 nước Cuba và Triều Tiên cùng lên tiếng bác bỏ những yêu cầu “đơn phương và tùy tiện” của Mỹ, đồng thời bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

cuba va trieu tien bac bo yeu cau don phuong va tuy tien cua my hinh 1
Ngoại trưởng Triều Tiên và Cuba gặp nhau tại La Havana. (Ảnh: Granma)

Tại cuộc gặp ở La Havana ngày 22/11, Ngoại trưởng 2 nước đã kêu gọi “tôn trọng chủ quyền của nhân dân” và “dàn xếp hòa bình cho các tranh chấp”.

Thông cáo do Bộ Ngoại giao Cuba đưa ra cho biết, 2 Ngoại trưởng “quyết liệt bác bỏ các danh sách và chỉ định đơn phương và bất hợp pháp của chính phủ Mỹ”, gọi đó là “cơ sở để thực hiện các biện pháp cưỡng chế trái với luật pháp quốc tế”.

“Về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, 2 Ngoại trưởng bày tỏ quan ngại về sự leo thang căng thẳng”, thông cáo nêu rõ.

PC_Article_Middle
Loading...

Triều Tiên đang tìm kiếm sự ủng hộ trong bối cảnh nước này chịu áp lực ngày càng lớn từ Mỹ và cộng đồng quốc tế nhằm yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi. Triều Tiên vốn không giấu diếm kế hoạch phát triển tên lửa có khả năng bắn đến lục địa Mỹ.

Bình Nhưỡng thiết lập và duy trì mối quan hệ chính trị với La Havana từ năm 1960, bất chấp việc Cuba phản đối vũ khí hạt nhân. Một số nhà ngoại giao cho rằng, Cuba là một trong số ít nước có thể thuyết phục Triều Tiên tránh leo thang căng thẳng với Mỹ.

Bên cạnh quan hệ căng thẳng với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tăng cường áp lực với Cuba kể từ khi lên nắm quyền, cụ thể là việc đảo ngược một số biện pháp cải thiện quan hệ song phương mà người tiền nhiệm Barack Obama đã thực hiện để quay trở lại với thái độ thù địch thời Chiến tranh Lạnh./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Lặng người trước “50 sắc thái” mùa thu trên khắp thế gian
VOV.VN - Nói mùa thu là mùa của thi sĩ quả không sai. Cùng ngắm các sắc thái mùa thu ngọt ngào và lãng mạn ở nhiều nơi trên thế giới vào dịp này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x