Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đồng ý nộp tài liệu cho Thượng viện

VOV.VN - AP cho biết ông Michael Flynn sẽ cung cấp các tài liệu Thượng viện để phục vụ cho cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Flynn đưa ra quyết định này trong ngày 30/5 trong bối cảnh luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, ông Michel Cohen, từ chối yêu cầu từ Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cung cấp thông tin. Còn cựu nhân viên Nhà Trắng Boris Epshteyn thì khẳng định ông cũng đã được Hạ viện liên hệ để lấy thông tin phục vụ cuộc điều tra của cơ quan này.

cuu co van an ninh quoc gia my dong y nop tai lieu cho thuong vien hinh 1
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn đồng ý nộp tài liệu cho Thượng viện. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin chia sẻ quan điểm khi chỉ trích cuộc điều tra hiện nay của Mỹ đối với những cáo buộc Nga gây ảnh hưởng tới bầu của Mỹ.

Sự hợp tác của ông Flynn là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ông và ủy ban Thượng viện đã tìm được tiếng nói chung. Các nhà điều tra của Quốc hội Mỹ tiếp tục gây sức ép để có được những tài liệu quan trọng phục vụ công việc của họ còn Tướng nghỉ hưu Michael Flynn thì cố gắng hạn chế những tiết lộ gây hại mà phe Dân chủ có thể dùng để chống lại ông.

Trước đó, ông Flynn đã viện đến Tu chính thứ Năm của Hiến pháp Mỹ để bảo vệ bản thân trước yêu cầu của ủy ban Thượng viện Mỹ về việc cung cấp thông tin mối quan hệ với Nga. Các luật sư của ông Flynn biện hộ rằng yêu cầu này có phạm vi quá rộng và có thể buộc ông Flynn phải nói ra những thông tin chống lại bản thân ông.

Đáp lại, ủy ban của Thượng viện Mỹ đã thu hẹp phạm vi yêu cầu. Cơ quan này cũng đã đưa ra trát yêu cầu biết chi tiết ghi chép công việc của ông Flynn.

Một trong những công việc mà ông Flynn, đúng hơn là tập đoàn Flynn Intel Group Inc. từng làm là tư vấn cho một doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ và điều đó đòi hỏi ông Flynn phải đăng ký với Bộ Tư pháp Mỹ với tư cách là một nhà vận động cho nước ngoài hồi đầu năm nay. Hơn thế nữa, Flynn Intel Group LLC thường nhận tiền chi trả cho những bài phát biểu của ông, trong đó có khoản tiền hơn 33.000USD từ kênh truyền hình nhà nước Nga RT, vốn bị các quan chức tình báo Mỹ cho là kênh tuyền truyền của điện Kremlin.

Ngày 30/5, một thân tín của ông Flynn tiết lộ với AP rằng cựu Cố vấn An ninh Quốc gia này sẽ nộp các tài liệu liên quan đến 2 công việc trên cũng như những tài liệu cá nhân mà ủy ban của Thượng viện đang tìm kiếm. Ông Flynn sẽ nộp một số tài liệu vào tuần tới.

Trong khi Thượng viện Mỹ đang chờ những tài liệu này, Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin cùng bác bỏ kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ rằng điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ bằng cách đánh cắp thư tín của đảng Dân chủ.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Figaro (Pháp) ngày 29/5, Tổng thống Putin tái khẳng định thông tin Nga không liên quan đến vụ đánh cắp thư tín này, cho rằng cáo buộc của giới tình báo Mỹ là “sự tưởng tượng” của phe Dân chủ để làm cái cớ lý giải cho thất bại của họ trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trước đó cùng ngày, ông Trump cũng có phát ngôn tương tự trên trang Twitter cá nhân. “Quan chức Nga chắc là đang cười vào mặt nước Mỹ và làm thế nào một lý do thảm hại cho việc vì sao phe Dân chủ thua trong cuộc bầu cử vừa qua lại bao phủ các hãng tin dởm”.

Trong khi đó, luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen, cho biết ông bác bỏ yêu cầu nộp thông tin cho Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ để phục vụ cuộc điều tra Nga./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x