Đặc phái viên Liên Hợp Quốc đến Yemen để nối lại đàm phán hòa bình

VOV.VN - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Martin Griffiths ngày 24/3 đã tới thủ đô Sana của Yemen với nỗ lực khôi phục lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Griffiths có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo của lực lượng Houthi và các thành viên của Đảng đối lập đã lật đổ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Nhiệm vụ của ông Griffiths là phải thuyết phục được lực lượng Houthi quay trở lại bàn đàm phán, tìm ra một giải pháp hòa bình ở Yemen.

dac phai vien lien hop quoc den yemen de noi lai dam phan hoa binh hinh 1
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Martin Griffiths. Ảnh: AFP

Tuần trước, ông Griffiths đã gặp Tổng thống Yemen Abdu-Rabbu Mansour Hadi ở Saudi Arabia để thảo luận về các biện pháp nối lại các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc đứng ra làm trung gian.

Liên Hợp Quốc đã từng đứng ra tổ chức 3 cuộc đàm phán hòa bình cho Yemen vào năm 2016 nhưng đều thất bại do các bên không tìm được tiếng nói chung.

PC_Article_Middle

Yemen chìm trong cuộc nội chiến từ năm 2014 sau khi quân nổi dậy Houthi đã có các cuộc tấn công quân sự chiếm hầu hết các tỉnh phía bắc của Yemen, bao gồm cả thủ đô Sana, buộc Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Ngay sau đó, Saudi Arabia đã dẫn đầu liên minh quân sự Arab tấn công quân sự vào Yemen, nhằm vào lực lượng Houthi, để ủng hộ cho Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc, cuộc nội chiến và các cuộc tấn công từ bên ngoài vào Yemen đã khiến cho hơn 10.000 người thiệt mạng, trong số đó hầu hết là dân thường vô tội và khiến cho hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Nội chiến ở Yemen đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới, đẩy nước này vào tình trạng kiệt quệ, đói nghèo, gần nửa triệu trẻ em đang ở trong tình trạng suy dinh dưỡng không được chăm sóc./.

Châu Anh/VOV1 Theo AFP
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phá dỡ hai khu nhà trên “đất vàng” ở Thủ đô bỏ hoang hơn 10 năm
VOV.VN - Nằm trên khu "đất vàng" mặt đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), chung cư L1, L2 "ngủ quên" hơn 10 năm nay đang được phá ỡ để xây công trình mới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x