Đan Mạch báo động khả năng tìm thấy bom thời Thế chiến 2 ở biển Baltic

Đan Mạch báo động khả năng tìm thấy bom thời Thế chiến 2 ở biển Baltic

VOV.VN - Hải quân Đan Mạch đã ban hành lệnh tạm thời cấm lặn, đánh bắt cá, bơi thuyền hoặc neo đậu cũng như phong tỏa giao thông hàng hải trong khu vực.

Sáng 15/9, một thợ lặn đã cảnh báo với Hải quân Thụy Điển rằng anh ta đã suýt “trượt chân” trên xác máy bay ném bom thời Thế chiến 2 ở Great Belt, eo biển chia cắt 2 đảo chính của Đan Mạch là Zealand và Funen. Xác máy bay được phát ở ngoài khơi phía Nam đảo Langeland.

dan mach bao dong kha nang tim thay bom thoi the chien 2 o bien baltic hinh 1
Máy bay ném bom Lancaster. Ảnh: CCO

Sau khi thợ lặn cảnh báo về khả năng có bom trên xác máy bay, Hải quân Đan Mạch đã ban hành lệnh tạm thời cấm lặn, đánh bắt cá, bơi thuyền hoặc neo đậu trong khu vực. Việc đi lại trong khu vực cũng bị phong tỏa.

“Đó có thể là một chiếc máy bay ném bom Lancaster. Thợ lặn nói rằng có gì đó rất giống với những quả bom trên máy bay”, Bo Petersen của Đội thợ lặn Hải quân Đan Mạch cho biết.

Theo Petersen, các máy bay ném bom của Anh hiếm khi được tìm thấy ở các vùng biển Đan Mạch. Lần gần đây nhất một xác máy bay được phát hiện ở vùng biển của nước này là khi cây cầu Great Belt được xây dựng cuối những năm 1980.

Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết ở Breat Belt không thuận lợi, việc lặn kiểm tra ở cự ly gần thời điểm này vẫn chưa khả thi.

“Chúng tôi không thể tới tận nơi để kiểm tra xem nó là gì, vì gió rất mạnh và sóng rất cao. Ngay khi điều kiện thời tiết an toàn, các nhóm thợ lặn hải quân sẽ được triển khai” Petersen nói.

“Chúng tôi sẽ lặn xuống để kiểm tra xác máy bay để xem có bom hay không. Điều này cho phép chúng tôi xác định vùng biển có được giải phóng không hay chúng tôi nên xử lý số đạn dược đó để khu vực an toàn trở lại”, Peterson cho biết thêm.

Lancaster là máy bay ném bom 4 động cơ của Anh sản xuất năm 1941 và được Hải quân Hoàng gia sử dụng rộng rãi trong Thế chiến 2. Tổng cộng có khoảng 7.344 chiếc Lancaster. Sau chiến tranh, một số chiếc được sử dụng làm máy bay trinh sát cho tới năm 1956.

Lancaster tham gia khá nhiều hoạt động, trong đó có cả nhiệm vụ ném bom Hamburg, hay còn được gọi là Chiến dịch Gomorrah và nhiệm vụ đánh chìm tàu chiến Tirpitz.

Lancaster đã tiến hành 156.000 chuyến xuất kích và ném gần 620.000 tấn quân nhu từ 1942-1945. Có khoảng 3.249 chiếc đã mất tích trong quá trình hoạt động./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close