PTT Duc hy vong du an khi dot "Dong chay phuong Nam" som duoc phuc hoi

Đức hy vọng dự án khí đốt “Dòng chảy phương Nam” sớm được phục hồi

VOV.VN -Dự án này là nguồn cung cấp khí đốt quan trọng trong tương lai cho các nước Nam Âu đi qua lãnh thổ Bungari.

Ngày 9/12, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel bày tỏ hy vọng dự án khí đốt “Dòng chảy phương Nam” sẽ được phục hồi nếu căng thẳng Nga - Ukraine được xoa dịu. Phát biểu trước thềm khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng châu Âu ở Brussels (Bỉ), Phó Thủ tướng Đức khẳng định tầm quan trọng của dự án, đồng thời hối thúc các bên liên quan nối lại đàm phán để dự án này sớm được khôi phục.

ptt duc hy vong du an khi dot "dong chay phuong nam" som duoc phuc hoi hinh 1 Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel - Ảnh: AFP
Theo Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel: “Điều đáng tiếc là chính phủ Nga đã quyết định dừng dự án quan trọng này mặc dù có thể không phải là thảm họa đối với châu Âu. Tuy nhiên, đối với các quốc gia miền nam châu Âu thì đó là một dự án rất  quan trọng và  đã được chuẩn bị từ nhiều năm. Chúng tôi hi vọng rằng, một khi căng thẳng giữa Ukraine, Nga và châu Âu được giảm bớt, các bên nên sớm trở lại bàn đàm phán về vấn đề này".

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ quyết định hủy dự án khí đốt trị giá 40 tỷ USD mang tên “Dòng chảy phương Nam”. Dự án này là nguồn cung cấp khí đốt quan trọng trong tương lai cho các nước Nam Âu đi qua lãnh thổ Bungari. Thay vào đó, Tổng thống Putin đề xuất xây dựng một đường ống tương tự đến Thổ Nhĩ Kỳ và thiết lập một trung tâm khí đốt trên biên giới Thổ Nhĩ kỳ và Hy Lạp để cung cấp khí đốt cho châu Âu. 

"Dòng chảy phương Nam" là dự án đường ống dẫn khí đốt khổng lồ do Tập đoàn Gaz-prom của Nga đầu tư nhằm xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga, xuyên qua Biển Đen, tới Trung và Nam Âu mà không qua Ukraine. Tập đoàn Gaz-prom nắm giữ 50% cổ phần dự án, phần còn lại là của các đối tác đến từ Italia, Đức và Pháp./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close