EU muon Nga cung cap khi dot du Phap chua giao tau Mistral

EU muốn Nga cung cấp khí đốt dù Pháp chưa giao tàu Mistral

VOV.VN - Quan chức EU ngày 27/11 bày tỏ hy vọng rằng việc cung cấp khí đốt của Nga cho EU vào mùa Đông này sẽ không bị gián đoạn.

Theo Reuters, đòi hỏi này của EU là “đáng ngạc nhiên” trong bối cảnh Nga chưa nhận được tàu Mistral theo đúng hợp đồng đã ký với Pháp và Ukraine cũng chưa hề trả trước số tiền khí đốt mà Nga và Ukraine đã thỏa thuận trước đó. 

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Ukraine và Nga đã ký một thỏa thuận do EC làm trung gian nhằm nối lại việc Nga cung cấp khi đốt cho Ukraine vào mùa Đông năm nay. 

eu muon nga cung cap khi dot du phap chua giao tau mistral hinh 1 Một đường ống dẫn khí từ Nga sang châu Âu (Ảnh Reuters)

Tuy nhiên, do Ukraine vẫn chưa trả trước số tiền khí đốt theo đúng thỏa thuận nói trên, tập đoàn khí đốt hàng đầu của Nga Gazprom vẫn chưa nối lại việc vận chuyển khí đốt sang Ukraine. 

Cao ủy của Hội đồng châu Âu phụ trách về năng lượng Maros Sefcovic ngày 27/11 nhấn mạnh: “Cho đến nay mọi thứ đều ổn”. 

“Chúng tôi đã tiến đến việc đối thoại hàng ngày với cả Ukraine và Nga và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ không gặp phải khó khăn gì về khí đốt trong mùa Đông này”, ông Sefcovic nói. 

Theo thỏa thuận do EU là trung gian, tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz đã đồng ý trả số tiền 2,2 tỷ USD còn nợ cho tập đoàn Gazprom và sẽ chi thêm một khoản tiền ứng trước để Nga nối lại việc cung cấp khí đốt. 

Tuy nhiên, cho đến giờ, Naftogaz mới chỉ chuyển cho Gazprom số tiền trị giá 1,45 tỷ USD và vẫn chưa nói rõ khi nào họ sẽ đặt mua số khí đốt mới từ Nga. 

Trước đó, Giám đốc điều hành Naftogaz Andriy Kobolev ngày 24/11 cho biết Ukraine định mua 1 tỷ m3 khí đốt từ Nga vào cuối năm nay và sẽ mua một số lượng tương đương trong những tháng tiếp theo. 

“Chúng tôi đang chờ đợi Ukraine đặt hàng khí đốt từ Nga. Hiện Ukraine đang thảo luận về việc họ cần bao nhiêu khí đốt trong mùa Đông và đến cuối tháng 12 này Ukraine sẽ trả nốt khoản tiền nợ Nga”, ông Sefcovic nói.

Hiện Ukraine vẫn dự trữ số khí đốt đủ dùng cho khoảng 3 tháng rưỡi. Tuy nhiên nước này đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu điện do thiếu nguồn cung than đá do cuộc khủng hoảng tại miền Đông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close