Đụng độ chết người ở phía đông Ukraine trước giờ bỏ phiếu

VOV.VN - Hai người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa phe thân Ukraine và phe thân Nga ở thành phố Kharkiv phía đông Ukraine.

Trong đêm qua (14/3), năm người khác cũng đã bị thương khi người ta nghe thấy tiếng súng nổ. Các nhóm đối đầu đã đổ lỗi cho nhau về tình trạng bạo lực.

dung do chet nguoi o phia dong ukraine truoc gio bo phieu hinh 1
Đụng độ "sứt đầu mẻ trán" dữ dội giữa các nhóm đối lập ở đông Ukraine trong vài ngày gần đây (ảnh: AFP)


Trước đó, Nga và Mỹ không thể nhất trí về cách thức giải quyết khủng hoảng ở khu vực Crimea của Ukraine trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về việc ly khai.

  >> Đọc thêm: Trận chiến đẫm máu trên đường phố Kiev

Nga cam kết sẽ tôn trọng cuộc bỏ phiếu vào ngày 16/3 còn Mỹ thì coi đó là bất hợp pháp.

Moscow đã tăng cường kiểm soát quân sự đối với Crimea, nước cộng hòa tự trị ở Ukraine – nơi những người bỏ phiếu sẽ quyết định liệu có sáp nhập trở lại vào Nga hay ở lại với Kiev.

Tin tức cho hay bạo lực bùng phát ở quảng trường Svoboda của Kharkiv vào tối 14/3 và sau đó phát triển sang một văn phòng của một nhóm thân Ukraine tại thành phố này.

Nhân chứng cho biết các phần tử hoạt động thân Nga đã cố gắng tấn công những người biểu tình đối nghịch dựng chướng ngại vật. Theo các nhân chứng, súng đã nổ và các chai bom xăng được ném vào chiến lũy.

Truyền thông Ukraine trích dẫn Thị trưởng Kharkiv Hennadiy Kernes nói rằng hai người chết và 5 người bị thương trong đụng độ.

Trong khi đó, Thống đốc Kharkiv là Ihor Baluta đã gọi biến cố trên là “một sự khiêu khích”.

Cả hai phe đã đổ lỗi cho nhau về việc châm ngòi bạo động. Một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.

Diễn biến mới này xuất hiện theo sau bạo lực ở Donetsk vào đêm 13/3, cũng ở phía đông nước này, nơi ít nhất một người chết trong giao tranh giữa một đám đông thân Nga và những người ủng hộ chính phủ mới ở Kiev.

Ukraine kết tội Nga đã sử dụng các phần tử khiêu khích để gây bất ổn ở vùng biên giới phía đông. Moscow phủ nhận điều này, thề sẽ bảo vệ “đồng bào” khỏi những phần tử cực hữu./.

Trung Hiếu/VOV online (theo BBC)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage