EU khuyến khích doanh nghiệp hợp tác với Iran bất chấp Mỹ trừng phạt

VOV.VN - Châu Âu tin rằng duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran là lợi ích an ninh không chỉ của khu vực, mà còn trên thế giới.

PC_Article_AfterShare_1

Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini ngày 7/8 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường hợp tác với Iran.

eu khuyen khich doanh nghiep hop tac voi iran bat chap my trung phat hinh 1
Quốc vụ khanh Anh về vấn đề Trung Đông Alistair Burt khẳng định, các công ty châu Âu có thể được bảo vệ khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. (Ảnh minh họa: Middle East Monitor)

Phát biểu khi đang ở thăm New Zealand, bà Mogherini cho biết, EU đang nỗ lực hết sức để duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran, đảm bảo Iran vẫn nhận được các lợi ích kinh tế. Châu Âu tin rằng, điều này nằm trong lợi ích an ninh không chỉ của khu vực, mà còn trên thế giới.

Ngày 7/8 Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran nhằm gây sức ép lên quốc gia Hồi giáo này. Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc tất cả các quốc gia đưa ra biện pháp để buộc Iran phải đối mặt với lựa chọn cần thay đổi hay sẽ bị trừng phạt.

Tuy nhiên, các đồng minh châu Âu bày tỏ lấy làm tiếc về bước đi của Mỹ. Các quan chức châu Âu cho rằng, thỏa thuận hạt nhân với Iran rất quan trọng với châu Âu và an ninh thế giới. Liên minh châu Âu cũng đã đưa ra biện pháp nhằm bảo vệ các doanh nghiệp của khối tránh khỏi tác động của các biện pháp trừng phạt.

PC_Article_Middle

Quốc vụ khanh Anh về vấn đề Trung Đông Alistair Burt khẳng định trước báo giới ngày 7/8 rằng, các công ty châu Âu có thể được bảo vệ khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Theo ông Alistair Burt, nếu các công ty lo sợ một thực thể nào đó sẽ áp dụng biện pháp pháp lý đối với họ nhằm phản ứng trước lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran, thì họ có thể hoàn toàn yên tâm bởi họ đã được bảo vệ theo luật pháp Liên minh châu Âu.

Tuyên bố của Quốc vụ khanh Anh về vấn đề Trung Đông đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) trước đó cho biết sẽ kích hoạt một bộ luật nhằm bảo vệ các công ty châu Âu khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt lại lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này./.

Phạm Hà-Hồng Nhung/VOV1 Theo AP, Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “tối ưu” của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia ở chung kết AFF Cup 2018
VOV.VN - Đội hình dự kiến mạnh nhất của ĐT Việt Nam ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 trước ĐT Malaysia diễn ra vào ngày 11/12 tới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x