Hạ viện Nhật Bản thông qua Hiệp ước hạt nhân dân sự với Ấn Độ

VOV.VN - Hôm nay (16/5), Hạ viện Nhật Bản đã thông qua Hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự với Ấn Độ.

Hiệp ước này sẽ mở đường cho Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ điện hạt nhân sang Ấn Độ, nước có nền kinh tế đang phát triển nhanh và không thuộc Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

ha vien nhat ban thong qua hiep uoc hat nhan dan su voi an do hinh 1
Thủ tướng Ấn Độ Abe (trái) và Thủ tướng Nhật Abe. Ảnh: Indian Express.

Hiệp ước được ký trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Nhật Bản vào tháng 11/2016, nghiêm cấm Ấn Độ sử dụng nguyên liệu và công nghệ hạt nhân để phát triển các thiết bị nổ hạt nhân và yêu cầu quốc gia chấp nhận các cuộc thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Theo hiệp định này, Ấn Độ sẽ được phép tái chế các nguyên liệu hạt nhân và các sản phẩm phụ được cung cấp, nhưng không thể chế tạo uranium được làm giàu, ngoại trừ với một thỏa thuận từ Nhật Bản. Uranium được làm giàu được sử dụng trong sản xuất vũ khí hạt nhân.

Một số người Nhật Bản phản đối hiệp ước này cho rằng nó đi ngược mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ vũ khí mà Nhật Bản theo đuổi./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.